Đặt tên con ĐÁM MÂY HÌNH THIẾU PHỤ - VC

By VƯƠNG CƯỜNG


 

Đặt tên con
VƯƠNG CƯỜNG

Trước nhà tôi ở quê có hai vợ chồng khi chuẩn bị sinh đứa con đầu bà vợ bảo chồng:

- Anh đặt tên con là gì để làm giấy chứng sinh?
Khi ấy ông chồng mới nhớ mình quên chưa đặt. Bà vợ gắt tôi còn đẻ con được chỉ mỗi cái tên con đến giờ cũng chưa nghĩ ra thế mà khi tôi dục ông bảo chuyện nhỏ. Đoảng quá đoảng quá ở cái làng này chẳng ai đoảng hơn ông.
Ông chồng nhanh trí nói ngay tôi đùa bà thôi. Tên là quan trọng lắm. Tôi nghe ông Ra xun Gam za tốp ông ấy bảo cái tên và cái đầu quan trọng như nhau. Đặt tên gì là y như đời người ấy cứ xoay theo cái tên ấy. Bà biết đấy làng mình ai tên Dần Sàng thường kém may ắn... Tôi nghĩ con mình lớn lên phải thanh tao nho nhã bà cố mà đẻ tôi đặt sẵn 7 tên rồi.
Bà vợ lườm ông đẻ thì khó gì ông nói tôi nghe có được không nào?
Ông chồng đọc luôn nguyên cả câu thơ Nguyễn Bính: Oanh Yến Đào Hoa Cúc Ngọc Hồi.

Bà vợ bĩu môi gớm! Chết chửa chưa biết con trai hay gái mà đã đặt tên nghe toàn là gái thế? Ông không muốn có thằng chống gậy à?
Không sao những tên ấy trai hay gái được tất trung tính bà ạ. Này nhé Nguyễn Văn Hoa hay Nguyễn Thị Hoa Nguyễn văn Hồi hay Nguyễn Thị Hồi đều hay đấy chứ.
Bà vợ không thích nhưng chẳng biết cách nào mà cãi lại đành chấp nhận.
Khi con Hồi lớn lên có người nói tên gì chẳng tên người ta đặt hay đẹp tên gì lại là Hồi như tên ăn trộm vậy?
Hồi vừa chạy vừa khóc về nhà nói với mẹ mẹ đặt lại tên cho con đi ai cũng chê tên con cả con đến nỗi nào đâu? Bà mẹ được thể nói ông thấy không mười mấy năm trước tôi đã nói rồi. Ông thay đổi cho con đi. Ông chồng bảo thay gì thay làm hỏng hết câu thơ Nguyễn Bính và cụt một chữ thì câu thơ còn ra gì. Không thay không thay!
Tưởng xong không ngờ cuối năm bà vợ lại sinh ra một cô con gái nữa. Ông chồng lại vò đầu bứt tai đặt luôn là Út. Cuối năm sau nữa lại thêm thằng cu nữa lại đặt thàng Thêm...Bà vợ nói ông thấy câu thơ Nguyễn Bính giờ ra sao đọc cho nghe nha: Oanh Yến Đào Hoa Cúc Ngọc Hồi Út Thêm...Thơ tự do hả ông?
      Cặp vợ chồng sau nhà thì chẳng cần suy nghĩ gì cả đặt luôn Một Hai Ba Bốn Năm Sáu...Ông ngồi hút thuốc lào phả khói lên trời tâm đắc lắm. Bà thấy không ở đời chỉ hơn nhau cái này này. Vừa nói vừa chỉ vào đầu mình. Bà thấy đấy nhà Hoe Hươn đặt theo thơ Nguyễn Bính có được đâu làm mất hay câu thơ đi. Tôi đặt thế này tha hồ bà đẻ nhé. Giỏi thì 100 cũng không sợ. Đặt tên là phải mở như thế khakhakha...
    
Cả mấy tháng nay tôi cứ ngẫm các cụ nói cấm có sai bao giờ. Các cụ bảo việc người thì sáng việc nhà thì quáng! Mấy người bạn khi đẻ con ( sách) cứ hỏi tôi liếc qua tập sách tôi phán là đúng ngay ai cũng khen. Thậm chí còn được người đời yêu mến nữa.  Vậy mà đến mình sinh con bé thứ hai thì chẳng biết đặt tên gì cả. Cô đầu tôi đặt Bài Hát Đi Tìm T.A. Cô Nga làm ở bộ KHCN bảo anh đặt tên tập thơ ấy ai thèm đọc vì T.A là tên riêng. Người ta nghĩ anh viết cho một người. Thực ra chẳng ai cả mà ý định đặt tên tập thơ cho người đọc tò mò thôi chứ T.A hay X.Z là ai thì tôi đâu có biết. Thế là đặt lại BÀI HÁT ĐI TÌM MỘT NGƯỜI. Khi làm bản thảo ra poto một cháu bảo chú là nhạc sỹ à? Giờ cháu đã 13 tuổi mới sinh cháu thứ hai. Mình chỉ còn lo đặt cái tên thôi còn như thế nào thì mặc chị em nhà nó. Con lớn bế em kệ... Sau mấy ngày suy nghĩ đặt luôn: ĐÁM MÂY HÌNH THIẾU PHỤ được chứ nhỉ thơ mình như một thiếu phụ xa  đâu còn 15-17 nữa hahaha...
     
Người gặp đầu tiên và hỏi là BÙI VIỆT MỸ không được không được phải là HOÀNG HÔN CÁNH ĐỒNG. Cũng có lý nhỉ. Nhưng chung chung quá. Người thứ hai là TỪ NGÀN PHỐ sau khi đọc cho Phố nghe mấy bài thơ Phố phán: Hai tên rồi đều không được. Anh phải đặt là: LỜI ĐÊM. Nghe cũng được nhỉ. Có gì như bí mật mà chưa ai đặt cả. Người thứ ba là TUYẾT NGA hỏng hỏng hết. Anh dám đặt MỘT MÌNH không? Cái này mới ghê lại đúng giọng điệu anh nha. Tôi nghe cứ cô đơn thế nào ấy cũng giống như LỜI ĐÊM. Âm u âm u thế nào ấy. Ngồi bên rãnh nước giữa đường bên trời mây trắng cứ lang thang tôi đẽo cày...
     
Văn Sáng vẽ bìa rồi với LỜI ĐÊM. Nhưng cái được là Văn Sáng đọc tập thơ rồi tìm ý tưởng vẽ nên cái tên không sợ khi thay đổi. Văn Sáng theo Hà Linh bảo không giống ai đó nếu tên tập thơ là CÔ GÁI VÀ BÔNG LAU thì vẽ cô gái và vài bông lau thế là xong.  Thế là tên tập thơ vẫn mở...
Tôi còn để ngỏ vì biết còn người nữa rất "vi tính" chữ nghĩa là NGUYỄN TRỌNG TẠO. Anh Tạo thường đặt đúng tên và hay. Hồi anh Thạch Quỳ in tập thơ đặt tên CUỐI CÙNG CHỈ MỘT MÌNH EM trước đó NGUYỄN TRỌNG TẠO tư vấn miễn phí: ĐÊM QUỲ không nghe. Tôi thấy ít nhất cũng hay hơn. Anh NGUYỄN TRỌNG TẠO tránh nhất là tên tập thơ có gì như mong manh ẩn chứa mơ hồ những gì như không tốt cho con người. TUYẾT NGA định đặt tên tập thơ thứ ba là RƠI anh Nguyễn Trọng Tạo nhất thiết can thiệp không thể được không thể! Thế là TUYẾT NGA đặt là HẠT GIẺ THỨ TƯ nghe cũng hay nhưng hơi điệu đà quá nhỉ. Nghe nói anh không thích KHUÔNG GIÓ của HÀ LINH chỉ vì có chư KHUÔNG...
     
Lục soát hết trong trí nhớ tôi gọi cho anh NGUYỄN TRỌNG TẠO nói hết các phương án đang tính. Khi nghe MỘT MÌNH LỜI ĐÊM anh Tạo bảo không được không được nó ám đấy.  Nghe ĐÁM MÂY HÌNH THIẾU PHỤ bỗng máy tôi im lặng! Căng thẳng quá sinh con đã khó đặt tên còn khó hơn. Bế ẵm bú mớm nuôi nấng ra sao mệt quá. Nhiều lúc nghĩ đặt luôn như ông hàng xóm sau nhà cho xong tức là Một Hai Ba... 
Bỗng máy o e lúc này tôi có cảm giác người đang hôn mê bỗng cựa quậy chút. Anh Tạo nói không kiên quyết lắm nhưng đồng tình hơn với ĐÁM MÂY HÌNH THIẾU PHỤ. Chao ơi đi mấy tháng trời tìm đặt tên con cuối cùng lại trở về với phương án đầu tiên. Bây giờ tôi xin giới thiệu với các bạn mặt mũi cháu nhé! 37 bài thơ chọn lọc viết cghủ yếu từ 2007-2010 ( vài bài viết lâu rồi ) vài cảm nhận nữa...
      Tuy nhiên cháu còn đến mỹ viện và áp dụng thành tựu khoa học mới sinh sản vô tính sẽ có 1000 con cừu Dolly ra đời trở về chào các bạn!


 

Mục lục

1.Một mình đêm

2.Xa

3.Vàng mây

4. Hy vọng

5. Bài thơ chợt đến tặng Tiên

6. Thơ viết từ Xiêng Khoảng

7. Đêm mạng rớt

8. Anh gọi tên em

9. Ngày mai

10. Nói với con

11. Khất thực

12. Giao thừa ơi

13. Viết trong chiều Lũng Cú

14.  Nhật ký

15. Đêm Sài Gòn

16. Thưa với mùa thu

17. Có khi

18. Gom gió

19. Hoàng hôn muộn

20. Ơ chân trời nào đó

21. Hà nội ba giờ sáng

22. Bên Hồ Gươm anh gọi điện cho trời

23. Giật mình nghe tiếng gió

24. Thơ chiều cuối năm

25. Trên đại lộ hai chiều trời

26. Đêm không ngủ

27. Những người lính thành cổ uống bia chiều Hồ Tây

28. Thăm đồng đội cũ

29. Tôi mơ

30. Đóa hoa mong

31. Hôm không nghe được tiếng gà gáy

32. Sáng nay Gò Đống đa

33. Bao giờ cho đến mùa thu

34. Mặc định với Cần thơ

35. Ngày ấy...tháng 12

36. Nói với em

37. Hằng số


VC

More...

Chim họa my - Roberta Bernxa

By VƯƠNG CƯỜNG

209766713_db46c857a8-1.jpg image by chimcodo_2008

 

Chim họa mi

Roberta Bernxa

( 1759-1796 )

Tôi không biết họa my đến từ bao giờ
Mùa đông lạnh lẽo này nó trú ở đâu
Mà những ngôi nhà cửa mở
Đến nửa đêm đã chứa tiếng chim đầy

Trong tiếng hót của chim
Thế giới như xích lại gần hơn
Một tiếng hót vang lên đâu đó
Vạn âm thanh cũng theo tiếng chim về

Tiếng hót đêm nay
Sáng trong
Khúc chiết
Có sự lặng im
Thấm giữa lòng ta

Ngọn Bạch dương hãy còn khép lá
Phương nào lại trở về ngọn gió
Tiếng sáo vút lên
Ấm cả đêm đông

Bạn hãy lắng nghe
Thánh thót
Tiếng họa my
Bạn không thể nào chợp mắt
Như những lo âu
Chứa chan
Hạnh phúc

Bạn sẽ nhớ những mảnh vườn phương Bắc
Nơi bao lần bạn lạnh cóng trong đêm
Bạn sẽ nhớ cặp mắt nhìn thương mến
Khuôn mặt nào có lửa cháy trong tim

Trong khóm lá xanh non ấm áp
Dưới những cành nguyệt quế mát tươi
Trong những cánh hoa hồng duyên dáng
Là những nơi chim sống trọn đời

Ngàn vạn lần tôi yêu họa my
Cất tiếng hót xé tan bầu sương lạnh

Tôi không biết họa my đến từ bao giờ
Và mùa đông lạnh lẽo này nó trú ở đâu
Mà những ngôi nhà mở cửa
Đến nửa đêm đã chứa tiếng chim đầy

VC dịch

( Có một người bạn còn lưu giữ và gửi lại cho tôi những bài thơ tôi dịch khi còn đi học. Tôi không còn nguyên bản tiếng Nga trong tay tôi đã tìm nhiều nơi nhưng chưa thấy. Theo bạn tôi tôi gửi lên đây các bạn đọc cho vui. VC )

More...

Thư viện điện tử ĐH Yonsei HÀN QUỐC-Mơ ước của ai?

By VƯƠNG CƯỜNG


Thư viện điện tử- Mơ ước của ai?
VƯƠNG CƯỜNGMột phần mặt chính thư viện điện tử ĐH Yonsei HÀN QUỐC vừa khai trương tháng 5-2008 với thiết bị hiện đại nhất thế giới.
Biểu tượng
Chỉ cần cái thẻ từ...
Lee Hyun Ju nhân viên chính phòng hành chính ĐH Yonsei giới thiệu quy trình sử dụng thư viện điện tử.
Còn chỗ ngồi không nhỉ? Khói lo bạn sẽ biết chỗ nào đã có người ngồi hoặc đã có người đặt bạn sẽ biết ngay vị trí mình sẽ ngồi. Quá tiện không mất thời gian.Giá sách ít sách quá! Không đâu có tất cả sách cần có đang có!


Giới thiệu sách bạn chỉ cần đặt ngón tay trỏ lật giở từng trang một y như bạn đang đọc sách truyền thống. Đảm bảo bản quyền nơi đây chỉ có 30 trang thôi. Nếu muốn đọc cả quyển sách bạn hãy vào bên trong nhé!Chỉ cần một ngón tay báo sẽ hiện lên tất cả những trang bạn muốn đọc. trong ảnh Lee Hyun Ju đang giở báo từng trang...6 máy tính 6 thứ tiếng bạn thích đọc tiếng nào?Sinh viên ĐH Yonsei đang "đọc sách" hoặc tra cứu...


Nhưng...thư viện lớn nhất của HQ lại là thư viện Quốc Hội. Bạn yên tâm đã nối mạng rồi. Các SV đang truy cập thư viện Quốc hội.


Học theo cá nhân rất quan trọng. Tuy nhiên nhiều khi học theo nhóm cũng là một yêu cầu ở đây. Phòng học nhóm...Lee Hyun Ju đang giới thiệu cách sử dụng phòng học nhóm. Bốn nàng sinh viên chân dài HQ. Khi tôi chĩa máy ảnh vào họ lịch sự tản ra. Khi biết tôi muốn chụp họ lại tụ lại. Xinh không bạn?Một góc ĐH Yonsei nhìn từ sân thượng thư viện điện tử. Trường đại học này đã 123 tuổi thành lập 1885 rộng 2.829.302 mét vuông! Có 15 trường cao đẳng trực thuộc 16 chương trình đào tạo sau đại học. Hiện có 30.000 SV. 3000GS trong đó có khoảng 100 GS nước ngoài. Có 4000 SV nước ngoài...Nhưng họ đang xây tiếp với DT tương tự. Thư viện có 1.800.000 đầu sách. Lạ nhất các trường ĐH ở Seoul đều có nhiều bệnh viện lớn.

Sa bàn toàn cảnh ĐH Yonsei. SV ở trên đỉnh núi cao!


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '3146' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.80.96.153' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3146','8ihai6gp11rolrlp65ihhih4s4','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-22 10:42:40','/ac6098/tu-lieu.html')