Hà Nội ơi đừng sợ người nhập cư nhé! - VƯƠNG CƯỜNG

HÀ NỘI ƠI ĐỪNG SỢ NGƯỜI NHẬP CƯ NHÉ!

VƯƠNG CƯỜNG

alt


.      Mấy hôm nay nghe các đại biểu quốc hội tranh luận chung quanh vấn đề thắt - mở quy định để hạn chế xu hướng nhập cư vào Hà Nội có nhiều ý kiến phản biện trái chiều. Thế mà mình chẳng theo bên nào!

Ông Nguyễn Minh Thuyết nói “đặt ra quy định như vậy nhằm giải quyết sức ép về dân số với Hà Nội nhưng nếu xây dựng luật như vậy thì không “gỡ” được gì. “Con cháu những bà đồng nát hôm nay ngày mai có thể có thể là các nhà văn nghệ sĩ các nhà quản lý có những đóng góp xuất sắc cho Thủ đô”. Ông này chẳng xuất phát từ cơ sở khoa học nào!

Phía ngược lại ông Nguyễn Đức Nhanh cho biết sau khi mở rộng địa giới Thủ đô có 6 4 triệu người đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng đến cuối năm 2010 lượng đăng ký thường trú đã tăng thêm nửa triệu tức xấp xỉ 7 triệu người có hộ khẩu Hà Nội ông Nhanh cho là quá lớn. Ông này lại xuất phát từ thực tế mà không có bóng dáng lý luận khoa học!

Chưa thấy ông nào nói đúng vào bản chất của hiện tượng nhập cư. Nó là biểu hiện một phần của Đô thị hóa! Đô thị hóa là quy luật có tác động hai mặt tích cực và tiêu cực. Mỗi ông biết một mặt!

      Không phải thấy mặt trái mà ngăn chặn thấy mặt phải mà ủng hộ! Ở thành phố HCM dòng nhập cư đã làm mật độ dân số đã tăng từ 2.228 người/km2 lên 3.000 người/km2. Tỷ lệ dân số phi nông nghiệp đã tăng lên 87 7%. Lao động nhập cư chiếm 70% lao động trong các khu công nghiệp 44% lao động hoạt động vận tải phương tiện xe 2 3 bánh công cộng 43% hoạt động trên vỉa hè 55% người buôn bán lưu động. Họ đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế thành phố khoảng 30% GDP. Học sinh có hộ khẩu KT3 và không có hộ khẩu ở các ngành học từ nhà trẻ đến THCS là 102.691 người chiếm tỷ lệ xấp xỉ 10% tổng số học sinh ở thành phố HCM ( số liệu năm 2005 Chương trình nghiên cứu khoa học cấp bộ Đô thị hóa trường hợp thành phố Hồ Chí Minh do TS Vương Cường làm chủ nhiệm đã nghiệm thu.)

 Phải chấp nhận tức là thừa nhận quy luật để tìm cách hạn chế mặt trái. Người Trung Quốc trong thập kỷ 80 nổi tiếng với chính sách :”li nông bất li hương” ở nông thôn. Cùng khi đó ở thành phố thì thắt chặt hộ khẩu để hạn chế tối đa người nhập cư. Khi nói “li nông bất li hương” là khi người TQ tập trung phát triển công nghiệp đặc biệt là công nghiệp chế biến ở nông thôn giải quyết việc làm cho nông dân ngay giữa quê hương họ. Thành thị không có người nhập cư nông thôn có sự phát triển nhất định. Năm 1993 sau khi thăm TQ 15 ngày đại tướng Võ Nguyên Giáp có buổi nói chuyện tại học viện mình. Qua buổi nói chuyện đó mình biết thép do nông dân TQ sản xuất ngang ngửa thép loại 1 Thái Lan và loại 2 Nhật Bản. Trong mỗi gia đình nông dân TQ lao động đã được phân công lại bố có thể làm nông nghiệp con có thể làm công nghiệp doanh nghiệp…Chính sách “li nông bất li hương” không thể nói là không thành công. Họ xử lý vấn đề nhập cư thật cao tay thắt chặt hộ khẩu thành phố nhưng mở rộng ở nông thôn! Vậy mà thập kỷ 90 chính người TQ phải giật mình và thay đổi ngay lập tức chính sách đó. Họ bàng hoàng nhận ra vì chính sách đó mà đô thị hóa TQ đã lạc hậu 10 năm với các nước xung quanh! TQ đã bỏ ngay chính sách hộ khẩu hạn chế người nhập cư và đô thị hóa lại phát triển bình thường.

      Hà Nội ơi đừng sợ người nhập cư nhé!

VC

Chaaof anh Ngọc Du cảm ơn anh đã đọc và thấy thú vị!

VC

Chào BD nói gì mà ghê thế! Không ai phân biệt đối xứ đâu ngay cả những người bàn về việc hạn chế dân nhập cư. Người ta nghĩ đến việc dân số tăng nhanh mà trình độ quản lý và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hôi chưa theo kịp nên có thể gây khó khăn hơn cho sự phát triển. Nhưng họ chưa nghĩ tới tính khách quan của nó mạnh hơn bất cứ chính sách nào do con người chủ quan nghĩ ra. Còn khuyên BD mua đất cũng vì theo quy luật đô thị hóa ngược đó chỉ tiếc rằng còn rất lâu mới xẩy ra. Mua đất cho con cháu càng hay mai sau chũng nó tiếp cận đến đó thì nhớ các cụ tổ vì biết lo xa. Khi ấy thì cụ BD nhất!!!!

Ngoc Du

gửi a Cường

Đọc bài trên thật thú vị>xin cám ơn.

bachduong57

Hì cảm ơn ông anh đã khuyên BD mua đất ở quê. Em mua rồi (cách đây 3 năm đủ để lưu trữ lọ tro)! Là vì em lo sau này muốn trở về với cát bụi của Hà nội cũng khó! Bây giờ lại lo quê cũng phân biệt đối xử không cho người có hộ khẩu nơi khác nhập cư! Hu hu.

VC

Gửi anh Nguyễn trọng Tạo

Haha...bận quá chưa trình diện được lần nào. Đã xem bên trang anh trang web sang trọng. Vinh dự và đang chờ chủ nhà trả nhuận bút đó nghe! Thấy anh vào Nam ra Bắc khi nào cũng như ngồi sắn trong đài truyền hình! Chúc anh khỏe và hẹn ngày gặp nhau!

VC

Chào lão Hâm! Đáp lễ chậm quá có lý do đó nhé! Mẩu chuyện lão viết ghê răng quá! Chúc lão cứ hâm nhiều nhé!

nttnew

Phát thì cứ phát. Mời sang đây phát tiếp nhé:
http://nguyentrongtao.org/2011/03/25/ha-n%e1%bb%99i-%c6%a1i-d%e1%bb%abng-s%e1%bb%a3-ng%c6%b0%e1%bb%9di-nh%e1%ba%adp-c%c6%b0-nhe/

pcthang

Tiến sĩ Vương Cường cũng sai!
Để đi đến kết luận đó tôi xin kể một câu chuyện.
Cách đây khoảng 16-17 năm có ông vụ phó tranh luận với một ông chuyên viên cao cấp về vấn đề quy hoạch sản xuất một ngành nọ. Từ tranh luận dẫn đến tranh cãi từ tranh cãi biến thành cãi nhau to. Hai bên đều lớn giọng mặt đỏ gay đỏ gắt.
Ông vụ phó quay sang vặc một bà chuyên viên cao cấp nãy giờ ngồi im không nói gì:
- Sao cô không có ý kiến gì cả?
Bà chuyên viên đáp lại một cách rành rọt:
- Từ nãy đến giờ là quyền lực cãi nhau với tri thức. Khi quyền lúc không có tri thức và trí thức không có quyền lực thì cuộc cãi vã sẽ là bất tận. Em hết ý kiến ạ!

Bây giờ đã rõ là ông Vương Cường sai khi hoài công đi cãi nhau với quyền lực? Ha ha!

VC

Nói thêm vơi BD

Hiện nay đang trong quá trình đô thị hóa xuôi nghĩa là người dân nhập cư về thành phố tìm công ăn việc làm và cơ hội sống tốt hơn. Rồi sẽ đến lúc đô thị hóa ngược tức là người thành phố lại tìm về nông thôn cũng tìm cơ hội sống tốt hơn. Hiện nay Hàn Quốc đã 100% đô thị hóa và ta thấy những người giàu đều có biệt thự vùng ven đô và thậm chí ở nông thôn. Nếu chưa về sống hẳn ở đó thì cũng về nghỉ cuối tuần. Thời gian đô thị hóa ngược còn xa nhưng sẽ đến! BD mua đất quê trước đi cho rẻ nhé! Khi ô nhiễm ở thành phố về tiếng ồn bụi khói giao thông khó khăn và cuộc sống ở nông thôn không kém thành phố thì nông thôn là lý tưởng cho con người với cây xanh sông nước thoáng đãng...Theo số liệu hồi anh nghiên cứu mỗi năm có 1 5 triệu nông dân bị chuyển đổi mục đích sử dụng đất họ phải đi tìm việc làm chủ yếu là việc làm giản đơn vì làm sao họ chống chọi được cuộc cạnh tranh kinh tế khi họ chỉ là thuần nông. Họ đang và luôn là tiềm năng của người nhập cư...

VC

Chào BD

Mọi người dân Việt Nam đều có quyền tự do sinh sống đi lại và cư trú trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam (từ bà đồng nát đến người lao động tự do...). Việc hạn chế người nhập cư là vi phạm quyền dân chủ của công dân. Em cũng đồng ý với ý kiến của anh: Muốn giải quyết việc gia tăng dân số ở đô thị nhà nước cần phát triển kinh tế nông thôn để thu hút người lao động ở địa phương. Tiếc thay bà con nông dân nhà mình sau khi ruộng đất biến thành dự án khu công nghiệp sân golf là hết đường sống (kỹ năng lao động công nghiệp không có tuổi dời không phù hợp... họ không còn con đường nào khác là đổ vào thành phố để làm thuê buôn bán nhỏ). Thật buồn cười là ở chỗ các nhà quản lý vĩ mô không giải quyết được khâu tắc đường không quản lý được hộ khẩu chặt chẽ là...hạn chế người nhập cư! Hu hu.
------------------------
Phát triển kinh tế nông thôn không phải để ngăn chặn dân nông thôn nhập cư! Trung Quốc là một bài học! Chuyện nông dân đất nông nghiệp bị chuyển đổi mục đích mà không có cách xử lý đúng cho họ có việc làm và ngay cả khi đúng người nhập cư vẫn tăng lên. Con người cần những điều kiện sống tốt hơn. Chỉ số HDI tạm xem là chỉ số phát triển con người mang theo rất nhiều điều kiện. Người phương tây khi tìm nơi ở mới thì câu hỏi đầu tiên là nơi mình đến giáo dục và y tế...có tốt không? Người VN là nơi mình đến có làm ăn được không. Nếu làm ăn đc mà giáo dục y tế hay an ninh chưa tốt cũng không sao!!! Chúc BD vui@