Rỗi thì nghĩ chơi...VC

Rỗi thì Nghĩ chơi

VƯƠNG CƯỜNG

     Hà nội không nắng không mưa tiết trời hơi lành lạnh đủ cho bạn khoác chiếc áo ngoài nhẹ nhàng. Không biết có phải vì tiết trời và cả ngày chủ nhật không mà tôi lại bỗng nhiên nghĩ về những chuyện chẳng đâu vào đâu.

     Tuy ở không xa nhưng tôi chẳng có dịp ra bờ hồ để xem cụ rùa nổi lên một lần nào. Nhớ nhứng năm chuẩn bị kỷ niệm 990 năm Thăng Long Hà Nội. Có nhà khoa học đề xuất tôn thờ 4 con vật thiêng: Rồng Rùa Trâu Ngựa. Người ta còn chứng minh chính xác những đền thờ các cụ ấy ở Hà Nội. Dự án này còn định đưa cả 4 con vật linh thiêng đó diễu hành trên các đường phố thủ đô. Ồ sao thế nhỉ người Trung Quốc họ thờ 4 con: Long Ly Quy Phụng mặc người ta chứ sao lại nói người Việt cũng phải thờ 4 con? Có người phản biện rằng dân tộc này đã phải làm trâu ngựa nhiều rồi. Bắt trâu ngựa diễu hành thờ phụng giống như chọc vào nỗi đau lịch sử của cha ông ư? Có người lại bảo cụ Rùa thỉnh thoảng ngoi lên hé mắt nhìn con cháu hồ Hoàn Kiếm mới linh thiêng bắt cụ diễu hành thì chẳng khác gì đánh mất sự linh thiêng khi con cháu nhìn thấy cụ chậm chạp khó nhọc lê bước trên đường phố được sự bảo lãnh của nền kinh tế thị trường – kinh tế tốc độ. Nền kinh tế này và cả những tiến bộ khoa học đã  làm mất vị trí con trâu là đầu cơ nghiệp hay nói cách khác muốn làm giàu thì không thể chờ ở nền nông nghiệp! May thay năm ấy chỉ có một con rồng bay lên trời Hàng Đẫy!

     Mấy lâu nay người ta thành lập hội đồng cứu cụ rùa do khi nổi lên hình ảnh cụ đầy thương tích. Nói dại nếu cụ mất đi thì hồ Gươm chỉ như cái ao nhà. Phần linh thiêng nhất hồn nhất đã mất đi. Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng thấy dắt cụ Rùa về chữa trị chẳng mấy khó khăn. Bởi hồ Gươm chỉ có thế và chắc chắn cụ chẳng trốn đi đâu. Vậy mà bao nhiêu hội đồng bao nhiêu sở bao nhiêu nhà khoa học cả lính đặc công nữa vào cuộc. Vậy mà không thể bắt được cụ về bệnh viện chữa bệnh! Tôi nghĩ chỉ cần vài người dân đánh cá ngừ cũng bắt được cụ chỉ trong vài giờ. Thế mới biết cái kềnh càng của cơ chế làm con người chẳng ai chịu trách nhiệm và làm thật. Tinh thần thì cao mà hạnh động thì thấp.

     Thấy anh Nhật Bản bị động đất sóng thần tôi nghĩ trên thế giới này bất kỳ nước nào kể cả Mỹ bị như thế sẽ thiệt hại gấp nhiều lần Nhật Bản. Nói dại nếu xẩy ra ở ta thì chẳng cẩn 8 9 độ Richte đâu 6 độ thì nhà cửa cũng tan hết chứ nói gì người. Thành phố không chỉ kém về quy hoạch mà ngay cả tính toán kỹ thuật cũng “vô tư”. Nhà dân nhà cơ quan chung cư cao cấp…hình như tất cả đều bỏ qua trong tính toán yếu tố động đất! Xem Nhật Bản thấy xe tàu container…như lá mít rụng khắp nới từ trên mái nhà hay trên thành cầu nhưng ít thấy nhà đổ! Mà có đổ thì cũng như là sai số cho phép. Một đất nước sống chung với động đất lại kỷ luật ý thức con người cao chót vót mà còn thiệt hại như thế và cao hơn người Nhật không hoảng loạn thật khâm phục! Nhớ khi đến Nhật người ta cho đến xem bãi than đứng đó mà đâu nghĩ nới để than! Có ông bộ trưởng nước ta từng chứng minh độ bề độ ổn định ở Nhân Cơ đã tính với hệ số động dất 9 độ Richte theo ông động đất cao nhất là 7 độ richte! Nếu phản biện tồn tại thì ngụy biện vẫn tồn tại cả trong khoa học và đời sống.

     Lại thấy chị Võ Hồng Minh có lý khi nói vì sao ta chưa làm điện hạt nhân theo chị yếu tố con người chưa đảm bảo. Nếu người Nhật chậm tàu 5 phút một năm bộ trưởng đã lên truyền hình xin lỗi thì ở ta chậm mấy ngày thì vẫn là thành công to lớn! Nước văn minh trình độ xã hội hóa cao hơn thì thời gian và độ chính xác cũng cao hơn. Thời gian ở nước nông nghiệp lạc hậu thì cao xu cũng là hợp lý. Tôi chưa thấy bao giờ khi lên lớp mà học viên sinh viên đến đúng giờ cả trong vài chục năm nay tôi giảng.

     Nghĩ chơi vậy thôi chứ chẳng ý kiến gì vì tất cả phụ thuộc khách quan mà. Nghĩ nhiều lại sợ nhiều nghĩ đã vô duyên sợ còn vô duyên hơn!

VC

Chào Bạch Dương việc dắt cụ rùa đâu có khó! Ấy mà khó đấy. Biết nói sao được bây giờ? Ngay cả khi chữa cho cụ khỏi bệnh mà hồ Gươm vẫn ô nhiễm thì coi như làm hại rùa hơn vì kéo rùa ra khỏi môi trường bẩn được chăm sóc cẩn thận trong môi trường lý thuyết thì cụ về nhà cụ càng khổ haha...Chỉ chuyện rùa cũng đủ thấy những chuyện khó hơn không lộ diện thì làm sao nhỉ. Ví như ô nhiễm nền kinh tế phát triển không bền vững càng phát triển càng tích lũy nhiều khả năng nguy hiểm. Lại sợ lại lo rồi mình nhà quê thật!!!

VC

Chào nhà thơ Phạm Dạ Thủy! Nhàn cư vi bất thiện ấy mà. Chẳng biết làm gì thì viết linh tinh để tưởng mình có việc! Cảm ơn lời động viên nhiều lắm!

bachduong57

"Nói dại nếu cụ mất đi thì hồ Gươm chỉ như cái ao nhà. Phần linh thiêng nhất hồn nhất đã mất đi. Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng thấy dắt cụ Rùa về chữa trị chẳng mấy khó khăn. Bởi hồ Gươm chỉ có thế và chắc chắn cụ chẳng trốn đi đâu. Vậy mà bao nhiêu hội đồng bao nhiêu sở bao nhiêu nhà khoa học cả lính đặc công nữa vào cuộc."
--------------
Em cũng nghĩ sao "họ" không mời ngư dân đánh cá lai dắt cụ thay vì kéo dài thời gian vô ích thế anh nhỉ?
Em không thể vào được yahoo. Có thể do kết nối mạng nhà em có vấn đề hoặc do máy của em bị virut anh ạ. Cảm ơn anh rất nhiều.

PDT

Anh nghĩ rất có duyên và anh sợ rất có lý đấy ạ.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '3146' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.80.96.153' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3146','m52k9ukqdj0dg8ida9trdmbo30','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-22 11:02:42','/a285386/roi-thi-nghi-choi-vc.html')