Vài kỷ niệm với nhà thơ Tố Hữu - VC      Tôi thích đoạn Trần Đăng Khoa viết về Tố Hữu: " Ông là nhà thơ lãng mạn cách mạng. Thơ với đời là một... Tố Hữu nhìn cách mạng bằng con mắt của một thi sĩ. Thơ ông dường như chỉ có một giọng. Đó là giọng hát tưng bừng ca ngợi cách mạng. Đọc thơ ông trong bất cứ hoàn cảnh nào ta cũng thấy phấn chấn náo nức như đi trẩy hội..."
     
Năm 1996 trong chuyến nghiên cứu kinh tế nông nghiệp An Giang nghe ông Bảy Nhị - một nông dân Nam bộ đặc sệt báo cáo. Ông này trước đây là giám đốc sở nông nghiệp giờ là phó chủ tịch và sau là chủ tịch tỉnh An Giang. Ông không có giấy tờ gì báo cáo vo mà nghe rất hay nhiều số liệu. Trên miệng không khi nào thiếu điếu thuốc ba số và hai chân khi ngồi để cả trên ghế nhìn lên tưởng ông không có chân. Giải lao ông nói với tôi tôi đi làm cách mạng từ một thanh niên làng ít chữ chỉ vì đọc và nghe đọc thơ Tố Hữu.
     
Năm 1993 làm việc với giám đốc sở Tư pháp Đồng Tháp ông này cũng nói tôi đi làm cách mạng ở với dân được dân mến chở che vì biết uống rượu và đọc thơ Tố Hữu.
     
Xem thế mới biết thơ Tố Hữu ăn sâu vào lòng người như thế nào. Ở VN có lẽ chưa có thơ của nhà thơ nào lại ăn sâu vào đời sống biến thành hành động như thế. " Một lực lượng vật chất chỉ có thể bị đánh đổ bằng một lực lượng vất chất khác nhưng khi tư tưởng đã thâm nhập vào quần chúng nó đã trở thành một lực lượng vật chất..."
     
Thơ Tố Hữu ảnh hưởng tới đời sống đến mức ngay bây giờ ai nói thơ ông không hay thì lập tức bị nhiều người phản đối.
     
Sau 1975 thơ ông ít dần người đọc cũng ít chờ thơ xuân của ông như trong thời chiến. Tôi nghe trực tiếp ông nói chuyện lần đầu khoảng 1979. Khi đó đất nước đang loay hoay tìm đường đi. Ông bảo tôi không hiểu vì sao người ta in Paganini làm gì lúc này. ( Đây là tập sách do bạn học tôi anh Đinh Chính Đạo dịch ). Ông lại nói tay Bác Hồ ta ấm lắm chứ không nhơ ông X khi tôi bắt tay thấy lạnh như sứa các đồng chí ạ. Hết buổi có người đọc tôi nghe:
Mao Trạch Đông
Tôi đã thấy
Dáng người cao lồng lộng
Đẹp như ngọn cờ hồng
Trên mặt người mặt đất mênh mông
Tôi đã thấy ngaỳ xưa đâu đó
Một tia lửa đỏ
Trong xóm nhỏ Tương Đàm
Cháy lan dần đỏ khắp Hồ Nam
Thành ngọn lửa hôm nay Trung Quốc...
Ông nói rất quả quyết ở VN chỉ có ông Tôn Thất Tùng mới được để tóc dài vì ông là nhà khoa học lớn. Thanh niên không được mặc quần loe tóc dài... Lúc này và trước đó trên đường phố HN thanh niên cờ đỏ sắn sàng cắt tóc dài và cả quần loe ngay trên đường phố. Trợ lý ông Trường Chinh mắt thấy tai nghe chuyện này báo cáo với ông. Ông giật mình khi nghe nói thời các bác các bác cứ cắt đến thời cháu thì chúng cháu lại để... Có lẽ vì thế mà sau không thấy thanh niên cờ đỏ cắt tóc cắt quần nữa...
Khi ông sang làm phó thủ tướng thường trực đúng lúc đất nước đang chuyển mình tìm đường. Có quyết định ký sáng thì chiều thu hồi. Chính sách giá- lương- tiền đang thực thi cũng là lúc tiễn ông về. Một lần gặp GS Trần Phương tôi đọc Trên Phương là một nhà thơ...Trần Phương cười...
     
Năm 1998 đất nước ta đã chuyển sang cơ chế thị trường và hướng tới hội nhập. Học viện tôi phải thay đổi giáo trình. Muốn thế chúng tôi đi đến nhiều địa phương lắng nghe ý kiến từ thực tiễn và mời một số nhà khoa học hay lãnh đạo về nói chuyện. Thường chỉ nghe 30 phút còn lại là trao đổi. Người được cử ra gặp nhà thơ Tố Hữu truyền đạt y nguyên lời mời. Ông bảo ông sẽ nói cả buổi chứ 30 phút biết nói gì nếu không ông không đến. Tất nhiên đã có kế hoạch mời ông thì phải nghe lời ông. Ông đến. Hội trường mọi người đã ngồi sẵn đứng dậy chào ông. Ông làm một mạch đến 11 giờ mà nghe ra chưa thấy lời kết. Mọi người nhìn nhau trật tự...
Suốt buổi ông chỉ ca ngợi CNXH. Ông lấy cầu Thăng Long Thủy điện Thác Bà... những công trình thế kỷ lúc bấy giờ làm điểm tựa. ( Trong tôi lại hiện lên câu thơ: Đường ta rộng thênh thang tám thước... ). Nghe ra ông xa lạ lắm với thị trường...
      Cuối buổi em tài chính hỏi tôi anh ơi giờ trả tiền thù lao cho ông ra sao hay là anh ký hộ được không? Trong mắt cô này thấy tiền ít quá lại phải có chữ ký thì ngại. Tôi bảo ít cũng là đúng chế độ nhà nước em cứ đưa ông nhận và ký... Tố Hữu vui vẻ nhận tiền và ký chữ H...
Thơ ông tôi thuộc gần hết. Hôm nay thử kiểm kê thấy hao đi nhiều quá muốn dùng lại phải đi tìm... Không biết vài năm nữa tôi có còn giữ được thơ ông không?

benh tri o dan van phong

If some one desires to be updated with most recent technologies then he must be visit this website and be up to date everyday.

If some one desires to be updated with most recent technologies then he must be visit this website and be up to date everyday.

VC

Cảm ơn bạn cam hong đã đọc và viết com dài về nhà thơ TH. Những nhận xét ở thời quá khứ thì...không sai! Cuộc sống cứ tiếp tục cũng là sự thử thách với bất kỳ nhà thơ nào. Chúc bạn vui nhé!

cam hong

gui nguoi yeu tho to huu

ai cung biet to huu la mot nha tho tru tinh chinh tri noi tieng.nha li luan va phe binh xuan truong da tung noi rang:"bo doi can bo nhan dan thich doc tho cua to huu nho tho cua to huu vi tho cua to huu da noi len kha manh liet tinh yeu que huong yeu dat nuoc...khieu goi trong long chung ta suc tin tuong o chung ta o nhung con nguoi lao dong da chien dau san suat va xay dung boi duong them tinh than lac quan cach mang cua chung ta cua nhan dan ta vi tho to huu da hun duc them chi cam thu nang cao chi khi chien dau cua chung ta quyet tam bao ve que huong dat nuoc..."

Vương Cường

Chào Thanh Chung! Can tội mói xấu hahaha...

Vương Cường

Chao songhuongtn cảm ơn em đã dành thời gian đọc các bài viết dài của anh nhé. Chúc em gặp mọi sự tốt lành!

Thanh Chung

Bác TH viết: "Anh họa sỹ làng Hồ lại đây anh mà vẽ...". Thế là họa sỹ làng Hồ tham gia vào moi lĩnh vực kinh tế văn hóa xã hội. Thiết kế thì vẽ thêm dầm để ăn tiền - tạo điều kiện cho bên thi công ăn bớt. Giáo dục thì vẽ bằng chứng chỉ giả. Y tế vẽ thêm đuôi vào giá thuốc.... Nói chung cả xã hội là "thợ vẽ".

songhuongtn

Chào anh Vương Cường !
KL cũng rất thích thơ Tố Hữu và rất tâm đắc với anh về cách nhận xét của Trần Đăng Khoa viết về Tố Hữu: " Ông là nhà thơ lãng mạn cách mạng. Thơ với đời là một... Tố Hữu nhìn cách mạng bằng con mắt của một thi sĩ. Thơ ông dường như chỉ có một giọng. Đó là giọng hát tưng bừng ca ngợi cách mạng. Đọc thơ ông trong bất cứ hoàn cảnh nào ta cũng thấy phấn chấn náo nức như đi trẩy hội..."
...................
KL rất thích những entry của anh đăng trên đây anh ạ!
KL ghé thăm anh và đọc bài !
Chúc anh vui nhé!
NTKL

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '3146' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.80.96.153' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3146','ll16ncp1b5uk371cuipr7n61n3','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-22 10:56:49','/a246492/vai-ky-niem-voi-nha-tho-to-huu-vc.html')