Ghé hiệu sách chơi - VC


 

Ghé hiệu sách chơi

VC

      Không hiểu sao tập Thi nhân Việt Nam của Hoài thanh và Hoài Chân tìm mãi trên giá sách của nhà lại không thấy. Mình cần với nguyên bản để khi cần thì nói có sách mách có chứng. Con trai bảo bố ra hiệu sách mua đỡ mất công tìm. Chần chừ mãi vì HN mấy lâu nay chỉ thật không đừng được mới ra ngoài thôi. Công trường HN giờ không chỉ bụi mù mà tắc xe là chuyện nhỏ. Cứ hình dung dười trời 40 độ c này mà gia nhập đoàn quân tiến thoái không xong thì khiếp lắm. Kỷ niệm ngàn năm biết trước ngót 20 năm mà giờ còn hơn 100 ngày mà xem ra chưa đâu vào đâu. Sáng nay nói chuyện vui với anh bạn làm giám đốc công ty hắn nói như nhà có con hư ấy mà. Giỗ cụ tổ bảo các con cùng lo. Chúng nói dễ ợt bố cứ mặc chúng con. Khi sát ngày rồi mà chưa đâu vào đâu hỏi thì chúng nói bây giờ bố muốn làm xong thì chi thêm tiền! Nếu không thì...không thể xong được. Bố sợ quá lại rút hầu bao...
Giờ thì mình đi xe nhảy chồm chồm như đi miền núi thời bao cấp. Nhìn phố xá cả nơi xong cũng thất sao sao ấy...
      Nhưng sách tìm không được vậy là lấy quyết tâm đi lên Tràng Tiền. Vào các hiệu sách cũ nhưng thật ra không cũ chút nào. Toàn sách mới coong bìa cứng đủ màu đủ sắc.
- Anh tìm sách gì?
- Tôi cần cuốn Thi nhân Việt Nam.
Lát sau người bán sách đưa cho tập sách bìa cứng giấy đẹp. Lật xem qua thôi rồi sách mình cần là đây. Theo chỉ dẫn sách này in theo bản in lần đầu NGUYỄN ĐỨC PHIÊN xuất bản 1942 do nhà thơ XUÂN TÂM cung cấp. Thấy giá bìa 40.000đ. Quá rẻ. Rút tiền. Xem lại bìa vì mình hay xem bìa có khi vì bìa mà không mua.
Choáng! Tác giả thấy đề HOÀI THANH và HOÀI TRÂN.

Mình bảo in sai tác giả rồi. Người bán sách bảo ông HOÀI TRÂN là đúng đó anh. Người mua có ai thắc mắc như anh đâu. Ông nào mà chẳng được!
     
Tự dưng thấy thiếu lòng tin vào tập sách này quá. Thấy mình băn khoăn người bán sách gọi điện thoại. Một lát có người đưa đến cuốn bìa thường đúng tên tác giả cũng NXB văn học. Mình mua một cuốn 29.ooođ (Giá bìa 40.000đ).
Mua sách rồi mà vẫn lo vì sợ sách sai khi dùng mình lại tiếp thêm cho cái sai thì ê lắm.

Vào hiệu sách công ty sách HN. Nhiều thi nhân VN lắm từ năm 2005 đến nay năm nào cũng in. Chọn thêm một cuốn khác với cuốn vừa mua. Ý định có gì còn so sánh. Ở đây bán theo giá bìa bên ngoài cũng sách ấy rẻ hơn nhiều nhà sách quốc doanh đang tự chôn mình!

Thế giới sách in lậu tràn lan mặt đất. Sách sai đúng chẳng ai quan tâm. Tự nhiên thấy buồn và lo. Hôm trước khi đọc báo Văn Nghệ thấy có người bình bài thơ Hoa lúa của Hữu Loan bài này mình thích chẳng kém gì Màu tím hoa sim nên thuộc. Người bình tưởng bài thơ có chừng ấy 1/3 nguyên bản! Tài thật thế mà cũng bình được. Vào google tim Hoa Lúa cũng đúng bằng bài ấy thì lại choáng. Bỗng lo bò trắng răng! Văn bản mai sau con cháu ta ai thích văn chương hay phải học văn chương thì rơi vào ma trận văn bản cũng chết! Hay nói theo ngôn ngữ mới là ô nhiễm thông tin.
Mang hai cuốn thi nhân Việt Nam về mà lòng vẫn không yên thật tội nghiệp!