GS Đặng Xuân Kỳ đôi điều ghi nhớ...VC

 

Ảnh lấy trên mạng
GS Đặng Xuân Kỳ đôi điều ghi nhớ...
VƯƠNG CƯỜNG

     
Tôi tình cờ gặp ông lần đầu đã gần 20 năm trong lần cùng nhóm nghiên cứu đô thị hóa và chính sách phát triển đô thị ở Việt Nam tại nhà khách tỉnh ủy Đà Nẵng. Tối đó mấy anh em sang thăm ông. Trước đó ông nổi tiếng với những bài viết lời phát biểu mạnh mẽ về đổi mới của một người lãnh đạo cao cấp và của một nhà khoa học uy tín. Tôi tò mò không chỉ vợ ông một tiến sỹ khoa học kỷ thuật tôi từng được làm học trò  của cô mà còn vì ông là con trai trưởng nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước kiệt xuất: Trường Chinh.
     
Ông ngồi bên cái bàn chúng tôi ngồi quanh giọng nói nhẹ nhàng trầm tĩnh cử chỉ thân mật và đầy tự tin. Khi ấy ông đang mang trọng trách UVTWĐ và Viện trưởng viện Mác - Lê - Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Cuộc gặp ấy tuy nhanh nhưng cũng để lại những ấn tượng đặc biệt với chúng tôi. Sau này khi ông không còn giữ trọng trách  nhiều lần được làm việc đọc hay nghe ông phát biểu trong các cuộc họp bàn về việc nghiên cứu lý luận hoặc trong các chuyên đề mà ông là người trình bày. Ấn tượng về một nhà khoa học vững vàng trong gắn kết giữa lý luận và thực tiễn nước ta luôn tràn đầy trong tôi.
     
Ông đã ra đi hôm 6-6-2010. Lúc này thay bằng việc nói về những đóng góp của ông trong việc phát triển lý luận đổi mới ở nước ta tôi lại nhớ ông trong đời thường.
Tôi luôn luôn tự nhủ mình không có khó khăn nào đáng kể với những gì mình đã gặp  khi biết những gì ông đã trải qua. Một nhà lãnh đạo cao cấp lại là con trai trưởng lãnh tụ Trường Chinh nhưng số phận ông luôn bỡn cợt ông. Đã hàng mấy chục năm chăm nuôi vợ ốm liệt giường và hai bà mẹ già. Ông không có con gái gần như mọi việc tự tay ông làm như một cô điều dưỡng viên. Ai dám nghĩ ông còn khó khăn hơn nhiều cán bộ bình thường dưới quyền ông. Vậy mà trên nét mặt ông không bao giờ tỏ ra mệt mỏi ông vẫn điềm tĩnh toàn tâm toàn ý cho công việc công tư vẹn toàn. Các con ông đều trưởng thành những trí thức trẻ tài năng. Ông là người nhân hậu thủy chung trọn vẹn.
     
Bạn bè ông nhiều tầng lớp với ai ông cũng trân trọng và quý mến. Một người trước đây là bảo vệ cơ quan ông tuổi đời còn ít hơn con út ông. Vậy mà dịp tết ông thường  đến thăm nhà và cuộc đi đó có lịch hẳn hoi ông không lúc nào tiện đường thì ghé.
    
Sau khi ông mất hai ngày  vừa bước vào cổng Học viện có người dừng xe xuống hỏi tôi phòng họp bàn về lễ tang ông và từ đó hình ảnh ông luôn trở về trong tôi...

hogan

Not ignore Hogan inherent good air permeability; Hogan scarpe uomo can warm in summer too. Hogan uomo aren’t it? Designed bright colors Hogan scarpe donna looks so exaggeration. Hip-hop boys may want to own one to show their personality.

Vương Cường

Tôi chỉ nói rất ít thôi còn nhiều ngạc nhiên hơn nữa. Chung quy lại cũng làm cho ta theo thói nghĩ thông thường thật khó hiểu. Ông ĐXK là vậy thật đáng quý trọng dù trong hoàn cảnh nào ông vẫn biết vị thế của mình tự trọng và chân chính!
Cảm ơn HĐQ đã đọc nhé!

HĐQ

Ông Đặng Xuân Kỳ đã qua đời ư? Hôm nay đọc bài này mình mới biết và biết thêm về chính cuộc đời ông những riêng tư của ông. Mình cảm thấy ngạc nhiên.
Cám ơn VC.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '3146' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.80.96.153' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3146','p75abprvda6vlvfkokm9b9gas0','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-22 10:11:20','/a236085/gs-dang-xuan-ky-doi-dieu-ghi-nho-vc.html')