Tản mạn bìa thơ... - VC

 

Tản mạn bìa thơ...
VƯƠNG CƯỜNG

     
Nhớ lại khi chưa vào thi tôi tưởng khó lắm. Nào ngờ đề thi là một quả cam đặt vào trong cái đĩa. Thằng N nói tao vẽ thêm cái lá sống động như thật. Tôi bảo tao còn vẽ thêm cái dao inox sáng loáng. Thằng M chẳng biết nói gì vì nó chỉ vẽ vài nét.

Gần một tháng hồi hộp chờ đợi ngày công bố 30 tên trong số 400 tên dự thi đỗ sang học Kiến trúc ba thằng căng mắt dò danh sách lần nào cũng chỉ thấy tên thằng M mà tôi và N không thấy đâu.
     
Mấy chục năm rồi cũng dần mở mắt ra. Vẽ đâu phải giống? Vẽ là hồn qua đường nét hình khối màu sắc bố cục... Một lần xem cái bìa Tảng đá và một nhành cây của anh Thạch Quỳ chị Xuân Quỳnh nói như đổ mực vào giấy! Văn Sáng vẽ bìa Đám mây hình thiếu phụ có người nói giá như chỉ điểm màu tím thôi đúng chỗ trên nền trắng có khi lại hay...
     
Nếu tên tập thơ Cô gái và bông lau họa sỹ vẽ ngay một cô gái và vài bông lau trên nền trắng. Tập thơ Cỏ non thì vẽ một cánh đồng xanh um những cỏ là cỏ tràn ra hết cả bìa còn chữ thì kẻ trang nghiêm như khẩu hiệu tách ra khỏi bức tranh những hình ảnh ấy lấy trên mạng.
    
Bên cạnh nhà tôi có hai người hàng xóm mua áo cho con bà ở quê ra thì mua màu xanh đỏ tím vàng. Bà người HN thì mua quần áo màu nền ẩn và hoa chìm. Hai đứa trẻ mặc vào thấy rõ một đứa mang đầy đủ chất quê một đứa mang chất thị thành. 
Chẳng biết đúng sai tôi vẫn thích bìa thơ của Nguyễn trọng Tạo Văn Sáng Lương Xuân Đoàn.. hình như có thơ!

ĐẮNG & NGỌT ĐẸP HƠN

     
Nhà văn Trang Thế Hy được người ta bỏ tiền ra in tập thơ đầu tay. Mọi người trịnh trọng mang đến tận nhà cho ông. Sau giây phút cảm động ông nói chỉ tội cái bìa xấu quá!     
      Thơ viết bằng hồn chắt lọc một đời mà bìa thì vẽ một buổi suy luận từ cái tên! Ông Trang Thế Hy rất tôn trọng giá trị thơ. Không phải ai biết vẽ cũng vẽ được bìa thơ. Tập thơ hay nhưng vì bìa xấu người ta ít đọc. Nghệ thuật thơ ca không thể song hành cùng với kiểu giản đơn tả thực. Thơ là ẩn dụ thơ là hồn được mô phỏng có nhạc điệu. Tập thơ hay có thể bị giết chết bởi cái bìa thô thiển...

Vương Cường

Thân gửi Thanh chung
Muộn mất rồi bìa đã vẽ sách đã ra! Lần sau phải nói trước khi in nhé!

Vương Cường

Thân gửi VVL

Cảm ơn Luyến nhé! Chúc viết hay!

Thanh Chung

Lẽ ra họa sỹ Văn Sáng phải vẽ "thiếu phụ hình đám mây" cho cuôn "Đám mây hình thiếu phụ" của anh Vi-xi he he.

VVL

Nhất trí với tác giả "Đám mây hình thiếu phụ"!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '3146' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.80.96.153' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3146','np62mdv27kp2gjicesq58u4pv4','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-22 10:27:20','/a232941/tan-man-bia-tho-vc.html')