Những câu thơ không rõ ... giới tính - VC

 
 

Những câu thơ không rõ giới tính
VƯƠNG CƯỜNG

     
Tạo hóa cũng không hoàn hảo như ta tưởng. Ý chí và hành động thống nhất chỉ sinh ra hai loại giới tính là đàn ông và đàn bà. Vậy mà trong thế giới người nghe nói có đến mấy % giới tính không rõ nghĩa là vừa đàn ông lại vừa đàn bà. Hay khi làm việc này tạo hóa có sai số cho phép?
     
Nhà thơ nào cũng muốn tất cả các câu thơ của mình đều là thơ hết giới tính rõ ràng đàn ông là đàn ông đàn bà là đàn bà. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng chiều nhà thơ không có nhà thơ nào kể cả cụ Nguyễn Du cũng vẫn có những câu thơ không rõ giới tính. Đó là những câu thơ ít thơ mà nhiều văn lai giữa văn và thơ những câu thơ đồng tính.
     
Những người đồng tính không tránh khỏi đau khổ buồn chán vì mình không giống ai họ thường tìm lấy những người đồng cảnh và chỉ người đồng cảnh mới chia sẻ hết nỗi lòng được. Những câu thơ đồng tính thì khác có vị trí riêng trong bài thơ nhờ đó mà ý tứ bài thơ được xác định rõ hơn. Vì vậy mà những câu thơ đồng tính không thấy kém chị thua em. Tên lửa muốn bay lên phải có bệ phóng. Máy bay bay lên đường băng không bay. Trong tổ hợp ấy biết ai quan trọng hơn ai. Vả lại ai cũng muốn chọn phần hơn chọn hết cái hay cái đẹp thì cái chưa bằng trong tổ hợp để cho ai? Đấy bạn thấy đấy những câu thơ trung tính cao thượng thế đấy. Hóa ra không phải anh làm gì mà làm như thế nào. Hóa ra văn minh một thời đại được đo bằng dùng cái gì để sản xuất chứ không phải sản xuất ra cái gì.
     
Tôi biết bạn đang cười dài dòng lý luận làm gì câu thơ đồng tính đâu hãy chỉ ra xem nào? Vâng tôi sẽ chỉ. Nhưng bạn hãy cho tôi nói thêm một chút cho chắc chắn trước khi chỉ ra nhé. Hồi học phổ thông nhà trường yêu cầu mặc đồng phục. Ban đầu tôi chưa thích vì hai màu rõ rệt quá...trông cứ quê quê sao ấy. Nhưng mẹ tôi bảo vấn đề không tại màu cơ bản mà phối màu thế nào mà thôi. Mẹ tôi nói nếu quần màu đen đi với áo màu đỏ nhắc lại vài nét mảnh ở giày hay mũ đẹp sang trọng là khác. Đúng thật vẫn đề là pha màu làm sao tôn được nhau. Những câu thơ đồng tính đôi khi vẫn vậy đứng một mình thì không nhìn được nếu đứng vào đội ngũ có khi lại hay! Nếu câu thơ đồng tính đứng vào vị trí phù hợp thì chẳng những nó sang hơn mà chính câu thơ có giới tính rõ ràng cũng hay hơn. Nhiều khi giá trị tăng lên do hợp lực đấy!Tôi không dám nói nhiều nữa tôi  xin chỉ đây lấy ngay thơ Phạm Tiến Duật:
Xe không kính không phải vì xe không có kính
Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi
Nếu bạn không đồng ý hai câu thơ ấy là đồng tính bạn hãy chỉ tôi xem thơ nằm ở chỗ nào? Tuyệt nhiên không có lấy một hình ảnh một âm thanh một màu sắc một ẩn dụ nào...Thậm chí nó chưa đến văn mà là báo! 
Ung dung buồng lái ta ngồi
Nhìn đất nhìn trời nhìn thẳng
Nhìn thấy gió lùa vào xoa mắt đắng
Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim
Thấy sao trời và đột ngột cánh chim
Như bay như sà vào buồng lái ...vv...
     
Cũng thật thà như hai câu trên nhưng thơ cú tăng dần tăng dồn dập đúng là thơ và xe đang bay với tốc độ ngày càng cao hơn  tôi có cảm giác số tự nhiên đếm từ không trở đi.

   Hình như thơ cũng khởi động lấy đà như bất kỳ một vận động nào khác. Trước khi bay lên máy may vẫn phải rồ máy chạy dần ra đường băng.  Trước khi bay vào trời xanh chú chim nhỏ vẫn nhún đôi chân bé xíu lấy đà. Đôi khi tôi nghĩ nếu hai câu thơ đầu cứ khăng khăng không chịu làm anh đồng tính thì sao nhỉ? Thì tên lửa không có dàn máy bay không khởi động không có đường băng đôi chân chim không nhún một lát... Thơ tên lửa máy bay chim...thế mà có lúc giống nhau bạn thấy lạ không?
    
Có thể bạn chưa tin tôi nhưng do nể tôi chứ không phải vì lý giải của tôi trong phát hiện thơ đồng tính chứ gì. Tôi thấy sau cặp mắt nửa cười nửa không của bạn nói với tôi như vậy. Tôi sẽ chứng minh nhà thơ khác nhé. Hay là bạn chỉ nhà thơ nào cho khách quan? Hoàng Cầm phải không? Tôi đồng ý sẽ chỉ thơ đồng tính của nhà thơ Hoàng Cầm nhé. Hoàng Cầm là ông hoàng thơ tình có lẽ không ai không biết bài thơ Lá diêu bông. Đây nhé bạn thấy không trong bài thơ có những câu:
Chị bảo đứa nào tìm được lá diêu bông
Từ nay ta gọi là chồng
...
Hai ngày sau em tìm thấy lá
...
Mùa đông sau em tìm thấy lá
...
Chị ba con em tìm thấy lá...
     
Thơ ở đâu?Tuyệt nhiên không có hình ảnh nào gây ra một nỗi ám ảnh trực tiếp không thấy chút thi ảnh nào. Bài thơ Lá diêu bông trước hết hay về tứ tứ thơ lạ sau mới đến những câu thơ hay. Nếu không có những câu thơ đồng tính vừa trích thì ý tứ những câu thơ hay biết bám vào đâu lời kể rủ rỉ như ru ngủ ta và bất ngờ những câu thơ bay lên làm ta choàng tỉnh...
     
Nếu không có thì chất thơ lạ từ cái lá không có một chị tỉnh một em say và cả chị và em đều say làm sao đến được với người đọc? Em say chẳng cần biết đúng sai vì yêu chị mà cứ thế đi tìm thỏa mãn chị. Chị tỉnh thì biết chắc tìm đâu cho ra cái lá không có ấy. Chính chị tỉnh rồi cũng dần say những câu thơ hay nhất bay lên nói điều đó.
Chị lắc đầu trông nắng vãn bên sông
...
Chị lắc đầu trông nắng vãn bên sông
...
Chị cười xe chỉ ấm trôn kim
...vv...
     
Những câu thơ đồng tính giúp người đọc biến hóa với thời gian để khám phá bao sự lạ. Biết là không phải mà sao chị lại nhìn nắng vãn bên sông? Hình như có gì nao nao trong lòng chị lòng em? Một chút gì như tơ vương trong hồn chị hồn em làm vương vương mãi trong hồn người đọc. Chị em mê làm người đọc cũng mê theo tình yêu như có lại như không. Tình yêu là bùa mê thuốc lú đấy ai cũng uống hết. Hóa ra nhờ cả câu thơ đồng tính làm dàn câu thơ rất thơ có chỗ đậu tỏa sáng đã chạm đến hồn mọi người tạo ra sự ám ảnh không thôi. Trong anh trong tôi trong chị trong em đều có thế là được chia sẻ rồi. Thơ đấy thơ qua cầu để đến cùng ta.
     
Những câu thơ đồng tính đã tạo ra cái dàn vững chắc câu thơ - tên lửa sẽ bay cao bay xa bay mãi ám ảnh người đọc không có điểm dừng. Đôi khi tôi lại thấy những câu thơ đồng tính giống như tổ ong chứa đầy mật ngọt ở bên trong. Tổ ong ăn vẫn rất ngọt. Hay giàn hoa trên đó nở tung cánh hoa đủ sắc đủ màu. 
      Có những khi những câu thơ đồng tính đặt trước cũng có khi đặt sau có khi đồng tính nhưng mang tính nam hoặc nữ nhiều hơn tùy từng hoàn cảnh nó vẫn làm bổn phận của nó làm dàn để đặt tên lửa trước khi bay lên lấy đà trước khi vận động...
Tôi xin lấy lấy Nguyễn Bính:
Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay
Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy
Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ
Mẹ bảo thôn Đoài hát tôi nay
Hai câu sau là câu thơ đồng tính thôi cũng làm nền làm dàn cho hai câu trước rất thơ bay lên làm ta ngơ ngẩn cảm giác mất mát cái gì đó trong bước đi tất yếu của thời gian...
Còn nhiều câu thơ đồng tính lắm hình như nhà thơ nào cũng có...

HN 12-5-2010
VC

Vương Cường

Gửi HA

Viết cho vui ấy mà HA. Cảm ơn và chúc vui nhé

HA

Dự HT mà viết bài thế này thì hay thiệt: Bài cũng Hay mà HT càng Hay hơn!
Chúc mừng Anh!

Vương Cường

Hiihii câu thơ trung bình lại khác người ta đang nói đến câu thơ già văn non thơ giống như già nhân ngãi non vợ chồng cơ mà! Hahaha...

Hoài Vân

Thi sĩ Vi xi "hay nghĩ vớ vẩn nhưng cũng có yếu tố...đúng."

Bài viết này của anh Vi xi rất có lý. Tuy nhiên gọi những câu thơ bình thường là câu thơ trung tính có vẻ chưa chuẩn. Hay đấy cũng là 1 cách PR cho bài viết hấp dẫn hơn của anh Vi xi?

Vương Cường

Có hai cách vỗ tay một là tán thưởng và hai là vỗ tay đuổi xuống một cách lịch sụ. Anh chắc là thuộc loại hai phải không?

Vương Cường

Lâu lắm rồi M.A lại mới ghé thăm anh! Đọc một bài viết thật hay anh ạ! Đúng chất Vương Cường! Kính chúc anh sức khỏe và nhiều may mắn!
---------------
Cảm ơn em trở lại và đọc anh. Chúc em vui nhé!

Nguyễn Lâm Cúc

Vỗ tay

Nếu NLC ngồi dưới hàng ghế khán giả thì nghe đọc xong bài viết trên nhất định sẽ đứng lên vỗ tay thật dài.

Minh Anh

Lâu lắm rồi M.A mới lại ghé thăm anh! Bài viết của anh thật hay! Kính chúc anh sức khỏe và thật nhiều may mắn!

minhanh

Lâu lắm rồi M.A lại mới ghé thăm anh! Đọc một bài viết thật hay anh ạ! Đúng chất Vương Cường! Kính chúc anh sức khỏe và nhiều may mắn!