Một kỷ niệm nhỏ đêm sinh nhật nhà thơ Hoàng Cầm - VC


 

Một kỷ niệm nhỏ đêm dự sinh nhật Hoàng Cầm
VƯƠNG CƯỜNG

     
Là công dân sống ở HN rất gần với những nhà thơ lừng danh nhưng tôi không dám đến thăm họ. Nhà thơ nhạc sỹ Văn Cao kể ra là có điều kiện nhất vì tôi với Nghiêm Bằng con trai ông học với nhau tôi đến với con ông chắc là được diện kiến ông. Ngay cả khi tôi viết bài giới thiệu thơ Nghiêm Bằng chính ông đặt bút sửa lại một câu Nghiêm Bằng nói với tôi ông cụ muốn thế. Tôi bảo ông cụ đã nói thì chúng ta chỉ biết vâng lời thôi tôi cũng chưa dám đến lần nào. Khi nhà thơ Xuân Diệu mất ngày đưa tang tôi bỏ việc đến 51 Trần Hưng Đạo để chứng kiến lễ truy điệu ông. Tôi nghe những tiếng khóc và cả những tiếng gào của nhiều người vốn là những nhà thơ nhà văn nổi tiếng trong đó có Chế Lan Viên làm mắt mình cũng đỏ hoe... Đôi khi ngồi với bạn trong quán rượu nào đó không phải vì thích uống rượu mà thích được ngắm các nhà thơ.
     
Duy nhất một lần tôi anh Nguyễn trọng Tạo và Văn Hải tặng hoa Hoàng Cầm Nguyễn Đình Toán có chụp ảnh này. Số là đêm 22-2 năm 2002 bỗng anh Nguyễn trọng Tạo gọi điện rủ tôi cùng Văn Hải đến Trung tâm văn hóa đông tây đường Nguyễn Chí thanh dự sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Hoàng Cầm. Tôi mang theo một bó hoa đến thấy rất nhiều người vừa quen vừa lạ và rất nhiều hoa. Ông vẫn thanh thản dung dị nghe những lời chúc mừng và cả những bài thơ ông được ngâm lên qua giọng của những người phụ nữ rất yêu ông. Anh Nguyễn trọng Tạo dẫn chương trình. Không biết có phải chủ ý hay không sau những lời chúc mừng có vẻ như có văn bản của nhiều bạn ông Nguyễn Trọng Tạo giới thiệu một bạn trẻ cũng làm thơ lên phát biểu chúc mừng. Tôi thấy sắc mặt Hoàng Cầm không hề thay đổi. Đến lượt ông đáp lời   ông nói ngắn tôi nhớ câu cái cô này viết bài thơ nào cũng gửi qua hộp thư nhà tôi. Tôi giật mình và thấy một Hoàng Cầm khác thận trọng và sâu xa. Ông không như báo chí đang lăng xê cô nhà thơ này. Có lẽ ông nghĩ thơ đâu phải lăng xê và chắc ông đọc và không biết nói gì khen hay chê lúc này đều không tiện. Thơ tình ông kiêu sa lộng lẫy kín đáo thế cơ mà. Người hiểu được thơ hay chưa chắc gì viết được thơ hay nhưng nhà thơ hiểu thơ hay thì biết được thơ dở. Người con gái đẹp chỉ khi như không thấy mình đẹp vẻ đẹp như tự nhiên mà đẹp.

Hoàng Cầm luôn tự mình bứt phá êm đềm luôn cách tân không tuyên bố có tầm nhìn quá sâu xa. Nhà thơ trẻ kia chỉ biết làm tình làm tội thơ cố buộc vào thơ những điều không phải bao giờ cũng sạch sẽ buộc vào thơ những điều mà bản chất thơ hiền lành không có. Người nguyên thủy cũng biết lấy vỏ cây làm quần áo loài người đã qua biết bao nhiêu lần cách mạng tìm ra những loại vải đẹp nhất để may áo quần và ai cũng mặc áo quần. Riêng nhà thơ này thì cởi truồng cởi truồng từ khi bé đến già cho mọi người chú ý. Cởi truồng mãi hóa ra lại mất thiêng.

Thơ thời nào cũng lụa là không nghiêng ngó...

Replica Rolex Watches

Mr. Clooney put on a special white coat and eyeglass of a master Breguet and under the guidance of a Japanese Breguet Watches

Mr. Clooney put on a special white coat and eyeglass of a master Breguet and under the guidance of a Japanese Breguet Watches specialist tried to assemble the Replica Breguet Watches movement developed to power the new Replica Breguet .

VC

Không chỉ tặng hoa mà còn vận động tài trợ hehe...

thanhthuy1959

@Anh Vương Cường !

Bao giờ quán ĐMHTP khai trương thì anh VC nhớ tặng hoa nhé!Hì hì...Chúc ngày chủ nhật anh vui vẻ nhé!

VC

Gửi HV

Thế à? Vinh dự thế vinh dự quá vinh dự không chịu nổi!

VC

Gửi TC

Hihi mang hình đám mây nhưng...có nghiêng ngó không nhỉ?

VC

Gửi HLB

Cứ làm cho khác người là hay!

Hoài Vân

Thơ tình ông kiêu sa lộng lẫy kín đáo thế cơ mà. Người hiểu được thơ hay chưa chắc gì viết được thơ hay nhưng nhà thơ hiểu thơ hay thì biết được thơ dở.

Thơ tình của Thi sĩ vixi cũng kiêu sa lộng lẫy kín đáo đến mức chỉ 1 số người đọc thấy nét ...sexy mà thôi hehe

Thanh Chung

Thơ thời nào cũng lụa là không nghiêng ngó...
---
Chỉ mang hình đám mây (he he)

hoalucbinh

Anh VC ơi
"Nếu như ai cũng ở truồng
Người mặc quần áo ra tuồng khó coi"
he he: