Chàng ơi điện ngọc bơ vơ quá...VC
Ảnh Nguyễn Đình Toán
 

Chàng ơi điện ngọc bơ vơ quá...
VƯƠNG CƯỜNG

     
Khi nhà thơ Bên kia sông Đuống vừa ra đi anh Nguyễn Trọng Tạo đã viết bài chuyện tình của Hoàng Cầm tôi thích đoạn qua lời kể của chị chủ quán Lá Diêu bông:

...Thi sỹ Hoàng Cầm phủ dụ chị ta bằng những câu thơ thật sang trọng:"  Kinh Bắc lên men đằm hương vương phi / Hỡi mưa phương Nam bao giờ mưa đi? "
     
Tôi cũng nghe chị Lưu Nga trong cuộc rượu có cả anh Nguyễn trọng Tạo Nguyễn Đình Toán...lúc 3 giờ sáng sau khi cùng dự lễ mừng sinh nhật lần thứ 80 của Hoàng Cầm: " Anh Hoàng Cầm cứ rủ chị về ở với anh..."
     
Bỗng nhiên tôi lại nhớ đến hai câu thơ vào loại hay nhất của Ngân Giang   viết về Trưng Nữ Vương:
Chàng ơi điện ngọc bơ vơ quá
Trăng chếch ngôi trời bóng lẻ soi
     
Tôi lại hình dung khi bà oai hùng cưỡi voi ra trận chỉ huy quân tướng đánh giặc mạnh mẽ biết chừng nào. Ấy mà khi giặc đã tan ngồi vào ngôi Vương người anh hùng ấy trở lại phụ nữ mềm yếu biết bao nhiêu. Và càng mềm yếu càng đẹp! Câu thơ của Ngân Giang cứ da diết trong lòng tôi từ khi đọc được nó đến giờ. Thì ra con người dù là ai trong đời sống tình cảm có khi còn cao hơn cả sự nghiệp! Hay nói cách khác sự nghiệp cùng với đời sống tình cảm sẽ làm người ta cân bằng hơn sáng tạo hơn. Nếu không con người sẽ cô đơn hơn bao giờ hết.
     
Tôi càng thấy vững chắc hơn trong lập luận ấy khi đọc ông Phạm Văn Đồng. Có lẽ ít ai viết hay về Hồ Chí Minh như ông. Hãy nghe ông nói: " Người là người Việt Nam Việt Nam hơn bất kỳ một người Việt Nam nào khác. Người có cặp mắt sáng sáng hơn bất kỳ một cặp mắt nào khác. Người cúi xuống nâng mọi người lên ngang đến tầm Người..." Đó cũng là những biểu hiện ra ngoài của người anh hùng giải phóng dân tộc nhà văn hóa kiệt xuất Việt Nam Hồ Chí Minh. Người anh hùng ấy không chỉ tìm đường cùng đồng chí mình đề ra và lãnh đạo thực hiện thành công đường lối giải phóng dân tộc mình khỏi áp bức nô dịch mà còn có khi tan biến vào thiên nhiên tươi đẹp: Non xa xa nước xa xa... Mặc dù công lao sự nghiệp lịch sử còn ca ngợi không có điểm cuối cùng nhưng trong lòng người anh hùng vĩ đại ấy vẫn rất cô đơn. Hãy đọc lại Phạm Văn Đồng người ở gần với Người nhất: " Chiều chiều sau giờ làm việc tôi nhìn sang Phủ Chủ Tịch thấy Bác ngồi cô đơn quá. Lúc ấy tôi lại ân hận sao ngày trước không lấy vợ cho Bác..."
     
Xem ra thì từ người anh hùng với sự nghiệp kết thành lịch sử hay với người bình thường không kể gì nam hay nữ thì tình yêu mái ấm gia đình vẫn là một mơ ước giản dị mà vĩ đại lắm. Ai thiếu thì không tránh khỏi nỗi cô đơn. Riêng nhà thơ thì nỗi cô đơn còn khủng khiếp hơn nhiều. Với nhà thơ Bên kia sông Đuống  khi đọc những dòng này tôi vẫn bùi ngùi: " Khi đã vào tuổi bát thập ông vẫn cảm thấy thèm một bàn tay của người bạn đời chăm sóc từ ốm đau đến khi trò chuyện. Ông nói: " Giá như khuy áo đứt có người đơm màn thủng có người vá thì ấm cúng biết bao. Người xưa nói " Con nuôi cha không bằng bà nuôi ông" thật thấm thía". Chính vì vậy mà thơ ông vẫn trẻ mãi nỗi đam mê và khao khát tình yêu..."
    
Và tôi hiểu khi ông có và khi không còn thì trái tim thơ vẫn được nuôi dưỡng bằng sự khát khao nguồn cội của những bài thơ tình hay nhất...

Vương Cường

Gửi bạn xuân
Một bài viết lạ và hay về Hoàng Cầm

Cảm ơn bạn đã đọc và khen bài viết nhỏ này của tôi. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

xuan

bai viet hay

Một bài viết lạ va hay về Hoàng Cầm

hogan

Not ignore Hogan inherent good air permeability; Hogan scarpe uomo can warm in summer too. Hogan uomo aren’t it? Designed bright colors Hogan scarpe donna looks so exaggeration. Hip-hop boys may want to own one to show their personality.

Vương Cường

Gửi TT

Có ai đăth tên quán :ĐMHTP chưa anh ?He he...
---------------
Nghe nói bên Đông Anh có người đang làm nhà và đặt tên quán ấy đấy hehe...

thanhthuy1959

@Anh Vương Cường !

Bài của anh Tạo viết ấn tượng thật.HC cô đơn thế cũng xứng đáng lắm vì ông cô đơn nên viết hay và kéo cả người khác cũng cô đơn.Cuối cùng thì ông không cô đơn vì ông về với trời vẫn có người theo ông để cô đơn.Cái bà chủ quán đấy đáng yêu anh nhỉ ?Có ai đăth tên quán :ĐMHTP chưa anh ?He he...

Vương Cường

Bao nhiêu thống thiết trên đời
Bạn mang cho hết để tôi hú hù
------------------------
Đang cắt nghĩa thơ HC hay vì ông quá nhiều khao khát và cô đơn đấy nhé!

Vương Cường

"Hỡi những ai lưu lạc giữa cuộc đời
Không nơi hôn nhau thì trong mơ sẽ có"
(HĐQ)
Thế mà có người nằm mơ ăn bánh đúc mấy lần rùi (hi hi)
-------------
Mơ gì không mơ lại mơ ăn bánh đúc? Dễ ợt! Muốn cả gánh cũng có ngay TC ơi. Bên Mỹ có không nhỉ?

Vương Cường

Gửi HLB

Đồng ý với HV
"Chàng ơi điện ngọc bơ vơ quá" đó là khi thiếu chàng còn thiếu nàng thì đến điện ngọc cũng không có đâu lạnh lẽo lắm nếu như bên ngoài còn có gió muốn bế cả sân chùa. Vì thế ai cô đơn phải giơ tay ra khỏi hội đi nhé.
==========
Trong bài nói rồi không kể nam hay nữ mà! Ai không cô đơn hãy giờ tay chỉ thấy một người là HLB!

Vương Cường

NỖi cô đơn "minh triết" đến "khủng khiếp" của nhà thơ Vixi ?
-------------
Tất cả Thiền viện đánh hội đồng à? Khủng khiếp khủng khiếp lắm ai không tin thì cứ hỏi HV nhé!

Nguyễn Lâm Cúc

Hú hù

Bao nhiêu thống thiết trên đời
Bạn mang cho hết để tôi hú hù

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '3146' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.80.96.153' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3146','pu3kojdd606dr57rkao4je16u5','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-22 10:23:03','/a229806/chang-oi-dien-ngoc-bo-vo-qua-vc.html')