VƯƠNG CƯỜNG - Vật vã và khát khao - Đặng kim Oanh

 

    
VƯƠNG CƯỜNG- VẬT VÃ VÀ KHÁT KHAO
ĐẶNG KIM OANH
( Đọc Đám mây hình thiếu phụ NXBVH H.2010 của VƯƠNG CƯỜNG )

    
Tôi gấp tập thơ Đám mây hình thiếu phụ của Vương Cường lại lần nào trong đầu cũng còn lại hai chữ : "Mèo hoang". "Anh đứng ngồi như một chú mèo hoang..." (Giật mình nghe tiếng gió). Hình ảnh rất cũ nhưng vì sao tôi lại cảm nhận đấy mới là Vương Cường. Không biết. Tôi chỉ nhìn thấy đúng thế thôi. Và như vậy tôi theo hình ảnh con vật thức đêm gào lên những tiếng động tình trong hoang vắng để nhìn Vương Cường.
    
Vương Cường cô đơn ư khi anh đối mặt với đêm với đồng hồ với mây với gió mà không có ai hiện hữu. Không đâu. Chưa từng cô đơn một giây phút nào. Cô đơn chỉ là cái góc ẩn của người thơ. Anh yêu say đắm mãnh liệt hết mình trong tất cả khoảng thời gian anh có. Người ấy có thật nhưng tôi nghĩ người ấy rất nhiều khuyết điểm. Anh da diết với nàng nhưng trái tim người thơ lãng bãng bay lên để anh đi tìm những điều nàng còn thiếu đem về  trang sức cho nàng.
    
Tôi đọc thấy trong Vương Cường sự vật vã và khát khao qua những con chữ bề ngoài có vẻ hiền lành. "Ta thèm hai chiếc gối lửa  cháy ấm rực trong phòng" "từng tế  bào ran dậy những bờ yêu" mới là Vương Cường. Vật vã nhớ. Nhìn vào đâu cũng ra hình hài người mình yêu nói với cái gì cũng là nói với người mình yêu đó chính là tâm trạng kẻ đang u mê vì tình. Vương Cường như thế. Trong căn phòng lúc 3 giờ sáng khi chat một mình lúc rớt mạng đối diện với tiếng tích tắc đồng hồ đơn điệu nằm nghe gió thốc sân chùa...nỗi nhớ không hề xa rời Vương Cường một giây phút nào.
" Đồng hồ vật vã đêm mảnh trăng ô tròn lại khuyết
điện thoại hết tiền hoang mang cách biệt
anh vụng về  rơi méo hư vô
tiếng nấc ngọn đèn cố cháy
cố cháy lên phương ấy em chờ "
(Hy vọng)
"nhìn trời
Nhìn nắng
nhìn gió
nhìn cây
nhớ Tiên
nhớ Tiên"
Nỗi nhớ của Vương Cường làm méo cả không gian biến thế giới thành ra  bất thường "Chim hốt hoảng ném mình vô định
ngóng trông đêm ngây dại những sao gầy
vừng trăng hé nhìn khuyết tật
chập chờn đom đóm bay

Ngọn gió giật mình sổng chuồng hoang dại
rắc tro tàn bị thương
cây hoa sữa vô hồn thu hương tình cờ lại thả
có giấc mơ đêm lại hoá ra ngày"
(Hà Nội ba giờ  sáng)
    
Nhớ tím cả bốn ngàn cây số nhớ đến mây bay cũng hoá ra người nhớ đến hoa cũng bắt nói lên lời nhớ đến thời gian không dám trôi. Nhớ hốt hoảng chỉ vì mạng rớt nhớ căng lên như sợi dây đàn nhớ bập bềnh giấc ngủ như phao nhớ  tàn ngọn lửa...Cái nhớ ấy phải hữu hình quên đi nhé những mối tình tâm linh. Và  thêm nữa những nỗi nhớ  vẩn vơ kiểu mượn mặt bằng làm thơ bao giờ cũng đèm đẹp hoa mỹ áp vào  ai cũng được. Thơ Vương Cường không thế anh dùng rất nhiều động từ mạnh diễn tả cái vật vã của mình: "Anh dắt vàng mây" "Anh dậm lên chân  mình" "Anh đốt lửa lòng mình rực cháy" "Hồ  Tây vò  mây" "Dây đàn đứt  âm thanh" "Phanh rít lên người nghiêng ngả xô mình " "Lá bàng rơi cuống quýt ngập vai người" "Gió cứ lồng lên muốn bế cả sân chùa" "Gió sục tìm uẩn khúc của tàn phai" "Ngọn gió giật mình sổng chuồng hoang dại"...
Cái vật vã nhớ của Vương Cường hướng đến một người anh khát khao.
Nàng thăm thẳm xa:
"mưa da diết dệt lụa nhớ hồng hào bốn ngàn cây số"
(Thơ viết từ Xiêng Khoảng)
Nàng gần như hơi thở:
"Em ríu rít chạm vào da thịt
Khuôn mặt trăng ơi
Đâu còn nỗi nhớ
Đâu còn thời gian
Đâu còn cánh sóng
tất cả  tan vào tim
một khoảng lặng không lời"
(Xa)
Người khiến anh có những phút giây:
"Yêu đến hết sông gầy hồn loang đáy
Mây tấp chiều lòng trời rỗng bơ vơ"
Nàng là tận cùng đam mê:
"Hai cơn bão cùng đổ về một lúc
Đêm cân bằng trong thế giới nghiêng"
(Đêm Sài Gòn)
"Anh đốt lửa lòng mình rực cháy
Em bình yên hồng toả ánh Ngân Hà"
(Đêm Sài Gòn)
"Anh đóng  gói một thùng môi đỏ ấy
đỏ lơ ngơ xoay đổ một chiều thu
đốt cháy hết cả ngàn ngày mưa móc
cả ngàn ngày mây rạp giữa  đồng mây
".
(Gom gió)
     
Nhưng có thật không một hình hài như thế một tình yêu dữ dội như thế. Chắc cũng không có đâu. Nàng mang sự khát khao tình yêu của Vương Cường mà làm nên hình dáng vì thế có khi nàng là gió khi là mây khi là hương thơm thoảng đâu đó...là một tình yêu Vương Cường hướng đến trong cõi đời mà không bao giờ có được. Giống như tên tập thơ " Đám mây hình thiếu phụ" nhưng sẽ hoài công đi tìm bài thơ mang tên ấy. Cái khao khát vì thế càng thêm khát khao đến phập phồng giấy nóng ran chữ nghĩa. 
    
Tôi chỉ gặp Vương Cường một lần ngoài đời cũng chưa nói với nhau thủng câu chuyện. Bạn bè bảo rằng anh rất hiền lành và khi nói về thơ anh họ cũng phần nào cho là như thế. Sẽ khó chấp nhận nếu tôi nói Vương Cường thơ là người cuồng nhiệt sẵn sàng cháy hết cả trái tim. Thơ anh rất sex chứa đựng một kiểu yêu bất chấp tất cả rất dại dột và đàn ông. Cái sex  hiện diện trong rất nhiều bài thơ nhiều chữ nghĩa nhưng nó kín đáo có khi không hề có một chữ "yêu" hay một chữ "hôn". Nếu chính Vương Cường không tìm thấy chân dung của  anh trong bài viết này của tôi thì tôi xin đưa  ra  một  lời phản biện
"Hoa nở ở bên bờ cỏ vắng
Nắng tươi xao xuyến quả hồng mơ
Suối khe chợt thức mùa thơm lặng
Hun hút thung sâu bóng ngập hồn

Bao năm nước chặn khung hồ chứa
Một phút dâng tràn cả  bến mơ
Thấp thoáng đâu đây miền hoang mạc
Mưa về cuống quýt cả đồi hoa

Áo xiêm mây gửi bên bờ  dậu
Trăng một mình trăng đến đẫy đà
Em nhỉ rồi ngày như chợt biến
Chỉ còn ngày ấy tháng mười hai

Cái ngày trăng mọc từ  hôm sớm
Gió tình hổn hển sững sờ ai
Nào ai đã biết khung trời rộng
Nếu không ngày ấy...tháng mười hai..."
(Ngày ấy)
Bạo tay như thế là cùng
    
Trong 35 bài bài Giật mình nghe tiếng gió ở trang 42 trong 84 trang viết là một tình yêu rất đẹp. Vừa quá thực vừa hư ảo.
Xin đọc lại cả bài:
"Nghe mùi hương em thoảng trong giấc mơ
Anh giật mình tỉnh dậy giữa đêm khuya
căn phòng anh lặng im. Và gió
gío lồng lên muốn bế cả sân chùa

Anh lần ngược theo chiều gió thổi
Chân trời xa rặng núi cũng rất xa
trăng ngái ngủ kéo chăn mây khẽ trở
vì sao ơi anh như kẻ không nhà

Buồn cô đặc xếp hàng như tượng đá
Thu đã sang ngày mới cũng dần sang
tiếng tàu vọng xé đêm và lầm lũi
xa em anh đốm lửa nhỏ sắp tàn

Từ bữa biết mùi hương em anh nhớ gió
Gío chuyển anh thông điệp của nỗi buồn
Mai gió ạ nhớ chuyển dùm anh nhé
Anh đứng ngồi như một chú mèo hoang ..."
    
Không biết vô tình hay cố ý bài thơ này nằm chính ở trung tâm tập thơ. Đẩy nỗi nhớ lên đỉnh điểm nửa đêm nhớ mùi hương em tỉnh giấc anh lồng lên đi tìm em để thổi bùng ngọn lửa cuộc đời anh khát khao quá mà xa xôi quá anh bị vò xé giữa những âu lo của thời gian đang lụi dần với cái vĩnh cửu của tình yêu anh hằng mong ước giữa kỷ niệm thơm mùi da thịt em với cái mong manh gió thổi đau đớn quá mà khao khát quá người si không thể thức không thể ngủ bồn chồn gào thét "muốn bế cả sân chùa". Tâm trạng ấy được diễn tả bằng 8 chữ "anh đứng ngồi như một chú mèo hoang".
    
Vương Cường rất tuyệt khi dùng từ nhiều câu thơ ngắn mà chứa  đựng nhiều ý nghĩ:
"Có đêm thấy bố tôi từ xa ngái trở  về
Tôi ngọng lưỡi chưa kịp nói những điều ấp ủ
thấy mẹ tôi đang ăn trầu bỗng nhiên nằm xuống".
Anh dùng nhiều cách ví von "cánh đồng mọc đầy tóc bạc" "nỗi nhớ mặc áo lụa Tân Châu" để diễn tả ngắn gọn nhất thông điệp của mình. Thơ Vương Cường cũng nhiều màu sắc "vàng mơ" "tím" "hồng lụa" ...vừa dữ dội vừa nhẹ nhàng. Và đặc biệt không bài thơ nào kết thúc trước khi qua bài khác. Tất cả đều có ba chấm cuối. Như một niềm khát khao kín đáo gửi vào thơ. Vương Cường cũng đã từng nói về dấu chấm dấu phẩy trong thơ Việt Nam. Anh coi nó đóng khung ý nghĩ mà  bản chất của thơ là tràn bởi vậy có lẽ đây là tập thơ đầu tiên của Việt Nam không có ngắt câu không một dấu chấm dấu phẩy...thú vị là nó không làm ai thấy thế là bất thường.
Tôi thích hình ảnh trong thơ anh khi nói về cái thời khắc đang nhuốm hoàng hôn một đời người bằng những hình ảnh rất thơ nhưng thật  đến mức đau lòng:
" Cánh đồng mọc đầy tóc bạc"
Cảm giác một chiều dài dặc vì giận  hờn:
" đồng hồ tên nô lệ què mỏi mệt
Lén trông anh vừa chạy vừa dừng"
Tả nhan sắc người anh yêu:
"em mảnh dẻ lệch một trời vàng cúc"
    
Tôi xem lại tập thơ và không thuyết phục nổi mình là tôi đã nhầm: Vương Cường - Vật vã khát khao như một chú mèo hoang!

Đ.K.O
( Đài phát thanh và truyền hình Bình Thuận )

Replica Rolex Watches

According to the replica watches company’s representatives this is the first exclusive store in Canada which proposes its clients the updated spectrum of

According to the replica watches company’s representatives this is the first exclusive store in Canada which proposes its clients the updated spectrum of swiss replica watches intended for both women and men. Besides exceptional Replica Breitling Watches will also put up for sale a line of its fine leather goods.

Tiếp

Thân mến KIM OANH!
Nếu thơ là cái gì đó để mỗi người khi soi mình vào chia sẻ và chỉ chia sẻ được khi trong hồn mình vận động cùng tần số với thơ. Thơ có nhiều cung bậc để khi nó gặp mọi người cũng nhiều cung bậc có thể cùng chia sẻ theo sự tưởng tượng của chính mình qua hàng rào ngôn ngữ.
Không dẫm lên dấu chân người khác tự mình bước đi độc lập nói đúng cái giọng của mình. Đó là lý do anh thích bài bình này. Bây giờ anh cũng đâu còn khả năng bảo vệ thơ mình nữa nhiệm vụ của nó là phải tự sống sức sống đó có thật mạnh liệt không do năng lượng được tích lũy trong bản thân mỗi chữ mỗi câu có đủ không. Lý luận phê bình không có khả năng làm cho thơ hay hơn hay là dở đi nhưng nhờ nó mà cánh cửa thơ được mở người đi vào dễ hơn và có thể kiểm nghiệm những lời nhà phê bình nói.
Anh thích thú khi KO viết:
" Bạn bè bảo rằng anh rất hiền lành và khi nói về thơ anh họ cũng phần nào cho là như thế. ... Vương Cường thơ là người cuồng nhiệt sẵn sàng cháy hết cả trái tim. Thơ anh rất sex chứa đựng một kiểu yêu bất chấp tất cả rất dại dột và đàn ông “. Hoặc: " Và đặc biệt không bài thơ nào kết thúc trước khi qua bài khác. Tất cả đều có ba chấm cuối. Như một niềm khát khao kín đáo gửi vào thơ. Vương Cường cũng đã từng nói về dấu chấm dấu phẩy trong thơ Việt Nam. Anh coi nó đóng khung ý nghĩ mà bản chất của thơ là tràn bởi vậy có lẽ đây là tập thơ đầu tiên của Việt Nam không có ngắt câu không một dấu chấm dấu phẩy...thú vị là nó không làm ai thấy thế là bất thường ".
Anh đủ bản lĩnh để không sợ trước lời khen chê. Anh cũng đủ niềm tin tưởng bạn đọc vì trước mặt họ là thơ chứ không chỉ lời khen chê. Một lần nữa cảm ơn KO đã đọc và có những phát hiện bất ngờ dí dỏm trong luận chứng.

Viết bởi Vương Cường @ 17:22 2010-04-21

Tiếp

Tôi chỉ gặp Vương Cường một lần ngoài đời cũng chưa nói với nhau thủng câu chuyện. Bạn bè bảo rằng anh rất hiền lành và khi nói về thơ anh họ cũng phần nào cho là như thế. Sẽ khó chấp nhận nếu tôi nói Vương Cường thơ là người cuồng nhiệt sẵn sàng cháy hết cả trái tim. Thơ anh rất sex chứa đựng một kiểu yêu bất chấp tất cả rất dại dột và đàn ông. Cái sex hiện diện trong rất nhiều bài thơ nhiều chữ nghĩa nhưng nó kín đáo có khi không hề có một chữ "yêu" hay một chữ "hôn". Nếu chính Vương Cường không tìm thấy chân dung của anh trong bài viết này của tôi thì tôi xin đưa ra một lời phản biện

______
Anh Vương Cường nói : chưa nhận ra chân dung anh ấy đấy phản biện nữa xem..hè hè...
Bài viết có sức lôi cuốn và tạo ra cảm giác khát khao được đọc "Đám Mây Hình Thiếu Phụ". Riêng anh thì cái đầu đề này có sức hấp dẫn hơn rất nhiều nữa vì "tờ có nhiều "dây mơ rễ má" với mây.

Tuy thế cách bình luận dù được viết dưới một tay bút có cái nhìn xuyên suốt sắc sảo của Nhà Báo Phóng Viên nhưng chưa thật sự có sự đột phá trong phương pháp vẫn là cách bình luận cổ điển. Với sự trải nghiệm trong nghề nghiệp trong đời sống và dưới một tay bút khá độc đáo trong phong cách. Bài viết đáng lẽ phải có một phong cách đặc biệt hơn miớ phải.
TN

Viết bởi thuannghia @ 00:14 2010-04-21
[Trả lời]

Anh Vương Cường nói : chưa nhận ra chân dung anh ấy đấy phản biện nữa xem..hè hè...
"Bài viết có sức lôi cuốn và tạo ra cảm giác khát khao được đọc "Đám Mây Hình Thiếu Phụ". Riêng anh thì cái đầu đề này có sức hấp dẫn hơn rất nhiều nữa vì "tờ có nhiều "dây mơ rễ má" với mây.

Tuy thế cách bình luận dù được viết dưới một tay bút có cái nhìn xuyên suốt sắc sảo của Nhà Báo Phóng Viên nhưng chưa thật sự có sự đột phá trong phương pháp vẫn là cách bình luận cổ điển. Với sự trải nghiệm trong nghề nghiệp trong đời sống và dưới một tay bút khá độc đáo trong phong cách. Bài viết đáng lẽ phải có một phong cách đặc biệt hơn mới phải.
TN"
Chào người ở bên lề...phải.
Em lỡ ký hợp đòng với Phát hành sách rồi nên chỉ viết chọc tức để tăng sức mua giảm sức xin. Viết kỹ quá đọc bài bình xong thì không mua sách nữa mà đọc trên mạng thì free.
Em đùa đấy em cực kỳ ít hiểu về thơ. Viết bài này cũng không phải là bình mà chỉ cười chung một tiếng với bạn bè trong niềm vui mừng tập thơ của anh VC thôi. Khi anh đọc tập thơ anh sẽ thấy cái phản biện của em là nhẹ nhất còn nhiều chữ nghĩa nóng giãy đành đạch.
Cám ơn anh đã nhìn nhận...nhầm em là một tay bút khá độc đáo trong phong cách. Em rất muốn đủ hiểu biết để viết về từ ngữ và cách gieo vần trong thơ anh.

Viết bởi hoalucbinh @ 08:08 2010-04-21

Tiếp

Nhờ HLB nhắc Ngân mời được đọc bài viết này. KO đã khai thác một cách nhìn khác ở một khía cạnh khác trong tập thơ của anh VC và những cảm nhận nhận xét của KO hoàn toàn chính xác.
"Sẽ khó chấp nhận nếu tôi nói Vương Cường thơ là người cuồng nhiệt sẵn sàng cháy hết cả trái tim. Thơ anh rất sex chứa đựng một kiểu yêu bất chấp tất cả rất dại dột và đàn ông. Cái sex hiện diện trong rất nhiều bài thơ nhiều chữ nghĩa nhưng nó kín đáo có khi không hề có một chữ "yêu" hay một chữ "hôn". Nếu chính Vương Cường không tìm thấy chân dung của anh trong bài viết này của tôi thì tôi xin đưa ra một lời phản biện "
Đúng là trong thơ VC có một số bài viết về sex mà hoàn toàn không sex. Vừa đủ cho người đọc cảm nhận được sự thiêng liêng của đền thiêng TY. Sự tột cùng của hạnh phúc để nâng niu và giữ gìn. KO đã khám phá những điều mà VC vừa muốn bộc lộ vừa muốn giấu kín. KO là thế luôn sắc sảo một cách tinh quái !
Chúc mừng Kim Oanh có bài viết hay chúc mừng anh VC có thêm một người bạn hiểu mình.

Viết bởi vokimngan @ 20:15 2010-04-20

Chào Ngân.
Khi Ngân viết bài bình về thơ VC mình vào xem ngay nhưng xem không kỹ. Chỉ cảm cái tình của Ngân vì mình nghĩ bình thơ VC thật khó.
Hôm nay khi đưa bài này lên có người đọc và nhận xét cả bài mình và bài Ngân mình đọc lại bài Ngân nhiều lần và thấy tuy mình khai thác ở khía cạnh khác nhưng vẫn hiểu VC theo kiểu Ngân: Vật vã và khao khát. Mừng vì cùng ý nghĩ với Ngân. Mình mà tinh quái thì Ngân cũng tinh quái đấy nhé

Viết bởi hoalucbinh @ 20:44 2010-04-20

Tư liệu

Chép thêm tư liệu

Đúng là KO có một cách nhìn khác về nhà thơ VC và một cách hiểu khác về tập ĐMHTP. Chị giật mình khi đọc ý kiền này của KO "Thơ anh rất sex chứa đựng một kiểu yêu bất chấp tất cả rất dại dột và đàn ông. Cái sex hiện diện trong rất nhiều bài thơ nhiều chữ nghĩa nhưng nó kín đáo có khi không hề có một chữ "yêu" hay một chữ "hôn". " Và KO đã dẫn chứng bài thơ Ngày ấy:
"Hoa nở ở bên bờ cỏ vắng

Nắng tươi xao xuyến quả hồng mơ

Suối khe chợt thức mùa thơm lặng

Hun hút thung sâu bóng ngập hồn

Bao năm nước chặn khung hồ chứa

Một phút dâng tràn cả bến mơ

Thấp thoáng đâu đây miền hoang mạc

Mưa về cuống quýt cả đồi hoa

Áo xiêm mây gửi bên bờ dậu

Trăng một mình trăng đến đẫy đà

Em nhỉ rồi ngày như chợt biến

Chỉ còn ngày ấy tháng 12

Cái ngày trăng mọc từ hôm sớm

Gió tình hổn hển sững sờ ai

Nào ai đã biết khung trời rộng

Nếu không ngày ấy...tháng 12"

(Ngày ấy)
Chị copy và dán lại ở đây để giải thích vì sao chị giật mình! Vì với chị nó bất ngờ và... đúng quá! Anh VC chắc phải cảm ơn KO vì đã đọc kỹ ĐMHTP của anh và đã thấy cái điều anh "viết khéo"!
Chúc mừng người viết chúc mừng tác giả tập thơ!

Viết bởi PDT @ 17:07 2010-04-20
[Trả lời]

Chị Thủy ơi.
Chắc anh Vương Cường mừng vì chị đã đọc kỹ bài viết của em và cảm nhận giống em.
Chuyến này anh VC có chối đằng trời. Sex như Hồ Xuân Hương mà bảo không có thật là sao .

Viết bởi hoalucbinh @ 17:17 2010-04-20