VƯƠNG CƯỜNG và NHỮNG ĐÁM MÂY - THANH CHUNG

( Đọc ĐÁM MÂY HÌNH THIẾU PHỤ NXBVH H.2010 của VƯƠNG CƯỜNG )

Thế là "Đám mây hình thiếu phụ" của nhà thơ Vương Cường đã đi hết một hành trình nửa vòng trái đất. Thời tiết ở New York đang bắt đầu vào xuân. Nắng lung linh - hoa anh đào rực rỡ. Chắc "Mây" nhớ rét nàng Bân nơi cố quốc nên bỗng dưng hôm qua trời trở nên sũng nước. Tôi đi đón "Mây" trong vần vũ cơn mưa.

Photobucket

"Đám mây hình thiếu phụ" không phải là tựa đề của một bài thơ. Nhưng có vẻ như "nàng" là một nửa tự tách ra của nhà thơ để gửi gắm tâm tư khi cô đơn nên Vương Cường đã "tấn phong" cho nàng thành "mẫu nghi" trong số 36 bài. Tôi cũng tin họa sỹ Văn Sáng phải đọc thơ VC rất kỹ mới quyết định khoác áo tím cho "nàng mây".

Nói một cách trung thực tôi hơi... sợ đọc thơ VC. Thơ anh có tính học thuật cao ngôn từ chọn lọc nhịp điệu hiện đại khác xa với cách cảm nhận văn chương của một người bảo thủ và cổ điển như tôi. Hồi còn đi học những buổi tối mất điện trong ký túc xá tôi thường được các bạn đề nghị đọc thơ. Bởi tôi thuộc nhiều thơ tình của Xuân Quỳnh Bằng Việt Olga Bec-gôn... Sau này khi chạm đến những bài thơ chỉ gặp tứ mà không gặp vần tôi đâm ra lúng túng thiếu tự tin.
Trước khi gửi sách sang NY tặng tôi VC viết email dặn dò mong rằng tôi sẽ đối xử "tử tế" với "nàng mây" của anh. Tôi trang điểm cho nàng bằng nét gạch chân cùng những mẩu giấy nhỏ màu vàng đánh dấu những câu thơ mang hình đám mây.


Photobucket

Lần đâu tiên nhận ra "bầu trời ngây thơ ríu rít xanh" VC đã "yêu vàng mây thấp thoáng phía chân trời".  "Vàng mây" theo anh mỗi buổi sớm mai "hồng hào lấp ló ngoài cửa gió". Nàng theo anh vào đêm thiêm thiếp ngủ - "Vàng mây anh thiếu nữ vẫn thêu thùa". Khi đón gió gặp thiên đường rộng mở "anh dắt vàng mây về phía ánh đèn mơ". Dọc con phố hoa bằng lăng tím ngắt "vàng mây anh tóc xõa liễu chiều hồ". (Vàng mây - T.10)

Khi gắng nhủ lòng "đừng trông ngóng bóng người đi" trong thời khắc chuyển giao mùa xuân "năm tháng khí trơ ngày qua ngày không tết" mây bỗng vô duyên "đổi màu đổi dáng" - núi quá vô tình khi không nhận ra mình dựng vách ngăn thành cho đôi lứa cách xa. (Giao thừa ơi - T.25).
Lúc trắng tay VC khất thực trên "cánh đồng mây"; khất thực dòng sông khất thực "ngang tàng gió". Nhưng "mây vẫn lượn vô tình"   "sông òa vào nỗi lòng của biển" "gió vào nhà hồ lô cửa khép" - "Một mình anh biết gõ cửa phương nào" (Khất thực - T.24).
Khi hai người yêu nhau xa cách internet là sứ giả tuyệt vời chuyển đi những thông điệp của yêu thương. "Đêm mạng rớt" chuyến tàu đang lao vào khúc cua bỗng đột ngột dừng. Lữ khách xô vào nhau nghiêng ngả. Em giận dỗi đợi chờ anh muốn với sang em mà chẳng thể. Mây kéo nhau về mà không thể khỏa lấp lòng trời đang trống rỗng. Áo choàng mây thành lạnh lẽo phạc phờ. "Mạng vẫn rớt em gần thành xa ngái" (Đêm mạng rớt - T.18)
Mây tràn vào thơ VC với đầy đủ sắc màu hình hài nói hộ anh mọi cung bậc tình cảm tâm tư. Khi "em và anh ríu rít tháng ngày dệt bài ca của nắng" thì cánh sóng trên đại lộ hai chiều trời cũng vương màu "mây tím". Mây chuyển thành "ngũ sắc" lung linh khi hai người yêu nhau viết lời của gió. "Mây hoen nước mắt" trong "trầm trầm" nỗi buồn của cỏ; Và cánh sóng vương "màu mây lửa" khi hai người "lặng lẽ dệt bài ca không lời" (Trên đại lộ hai chiều trời - T.44).
"Đám mây hình thiếu phụ" hiện lên khi anh đứng giữa cánh đồng lúc trời chiều ngóng về phía trời xa. Hình như là một buổi chiều mùa đông. Lúa đã gặt chỉ còn trơ gốc rạ. Lá đã rụng chỉ còn những cành cây đâm tua tủa lên trời. Chiều "chẳng có màu xanh - chẳng có màu vàng - chẳng có màu trắng". "Chỉ có gió cứ lồng lên thành bão". Và VC đã gọi tên nàng "đến mòn cả hoàng hôn". (Anh gọi tên em - T.19)
Có tới hơn ba chục câu thơ trong mười tám bài thơ của VC nhắc tới "đám mây". Khi bão giông mây thành "già" trước tuổi (Hy vọng); Lúc không biết đâu sẽ là bến đỗ bình yên "hoang mây quá nửa đời người" (Ngày mai); Lúc gom gió được cả "một thùng mây con gái" (Gom gió); Khi niềm vui khói sương nỗi đau lắng lại "mây áo mỏng hững hờ thắt nút" (Hoàng hôn muộn); Khi yêu thương bừng bừng như lửa đốt mưa chẳng thể lách qua nổi "màu mây mỏng tang" làm dịu đi nỗi nhớ thì "thêm yêu cả ánh trăng vàng ngơ ngác sau màu mây" (Nói với em). Mây tím là khi "khát suối ngần đỏ máu" (Hy vọng"); Khi khoảng cách giữa hai người được tính bằng thời gian từ lần gặp cuối cùng "một trăm sáu mươi tám giờ ba mươi hai phút bốn mươi giây" (Thơ viết từ Xiêng Khoảng); Khi anh một mình - vượt mấy ngàn cây số chẳng thể vớt "vệt mây tím chấp chới chìm dần trong bến Ninh Kiều" (Mặc định với Cần Thơ).
Thơ Vương Cường dằng dặc nỗi cô đơn "Em đom đóm lập lòe bên bờ dậu - ta một mình thức ngủ một mình ta" (Có khi). Người đàn ông trong anh "yêu đến hết sông gầy hồn loang đáy" (Đêm mạng rớt) và khát khao một tổ ấm gia đình có "bàn tay xới bát cơm nước mắt"; có "hai chiếc gối lửa cháy ấm rực trong phòng" (Giao thừa ơi). Khi hai kẻ tình si gặp nhau trong một đêm Sài gòn không ngủ "từng tế bào ran dậy những bờ yêu" (Đêm Sài Gòn).
Vương Cường hầu như không nhắc đến nụ hôn. Càng không thấy sự khát khao gụi gần da thịt. Thiếu phụ trong thơ anh luôn "hun hút" ở một nơi xa "bốn ngàn cây số". Anh quen với những lời yêu gửi qua bàn phím những buổi chiều độc thoại với đám mây. Và vì thế những đám mây trong thơ anh đều mang hình thiếu phụ.

TC

replica bags

replica bags

For instance replica handbags once refused to create a lv designer casket requested by a client. The sky s the limit when it comes to ordering a custom travel piece from replica louis vuitton . Placing your order is as easy as stopping into one of replica bags international locations but all custom orders must be approved before they are processed.

Vương Cường

Thân gửi Kiều Anh Hương Lâu rồi mình cũng bận không gặp nhau được có tập thơ mới mà chưa gửi được cho các bạn HN nhưng cũng không sao vì nếu có thơ thì càng lâu càng có giá hehehe...
Không có gì là tệ hết mình cũng vậy thôi có những đám cưới rất muốn đến mà không đến được do còn đi công tác xa mà. Có lẽ KAH cho mình địa chỉ để mình gửi là cách tốt và nhanh nhất nhé!

Kiều Anh Hương

Gửi anh Vương Cường !

Anh Vương Cường ơi lâu lắm rồi không gặp anh; Bữa anh mời đi dự đám cưới con mà cũng không tới được; tệ thật phải không ?
Hôm nay KAH lần đầu ghé thăm nhà anh đây;
Chộ tập thơ hay rứa mà nỏ biết anh còn không để xin (hoặc xin mua) một cuốn !

Chúc anh sức khỏe !

Vương Cường

Thêm một cảm nhận cho nỗi cô đơn của nhà thơ VC !Chúc mừng nhà thơ và người đọc thơ tiếp tục khámm phá thơ VC dù nói là :"Rất... sợ "thơ anh VC.Sợ nên đọc kỹ và chỉ ra cũng rất kỹ cái hồn nhà thơ gửi trong tập DMHTP.
Anh vui nhiều nghe !
-----------------------
Sợ gì hả TT? Rất hiền lành hơi ngây ngây nữa hahaha...

tiếp

Anh Phan Đình Minh kính mến
Bình thơ cả tập mà như tự sự với thơ với tác giả thế này quả là hiếm và... mất công. Phải quý thơ lắm phải quý bạn và tập thơ phải được lắm đây. Đọc bài bình của TC xúc động! Cảm ơn
------
Nói đúng ra thì cũng phải đồng cảm với tác giả mới có thể bình được thơ anh ạ. Cũng có nhiều người bình tập thơ này rồi. Em chỉ dám đi loanh quanh ở một góc rất nhỏ thôi.

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 20 Apr 2010 09:26
[15] Bà Hoài iu quý
Thiếu phụ hình đám mây coming...
BĐ đọc bài này chắc là cảm động... đậy lắm bà Thanh ui
------
Bà nói chỉ có từ đúng tới chính xác he he.
Tui cũng tin là tim BĐ nhảy ra khỏi lồng ngực khi các thành viên của Thiền Viện xúm vào đưa "Thiếu phụ hình đám mây" lên phím.

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 20 Apr 2010 09:34
[16]
Bà ơi Vương Cường đã hiện ra dưới con mắt của tui. Đúng hay sai bà qua ngắm nghía nhé.
Bà chào tui đi tui kg biết chào

[góp ý]| Viết bởi hoalucbinh | 20 Apr 2010 09:34
[17] Anh Vương Cường kính mến
Thanh Chung thâm mến ơi! Anh đọc và lắng nghe ý kiến của TC từ khi còn chưa về đến HN. Một người bạn thân gọi báo cho anh biết bài viết của TC đã đưa lên khi anh còn đi trên đường. Thế là tấp vào bên đường đọc ngay. Một góc nhìn khác về tập thơ anh. Không dẫm lên vết chân người trước nhìn sát với những gì đã có trong tập thơ. Vấn đề không phải ở chỗ khen hay chê mà là luận chứng nó như thế nào. Anh thích cách luận chứng của TC. Cảm ơn em rất nhiều anh thật yên tâm khi gửi con cho em ...chăm sóc!
Ghi chú: Bánh đúc dạo này nhiều xương lắm
-----
Chẳng biết em có hiểu đúng ý tác giả không nhưng thôi cứ coi đây là một cách nhìn kiểu... Úc nhé.
Hình như nhiều người bắt đầu nghiện bánh đúc rồi. Không biết nên buồn hay nên vui he he.

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 20 Apr 2010 09:42
[18]
"anh thật yên tâm khi gửi con cho em ...chăm sóc!"
Đa nghĩa đa nghĩa nhất là với VC.

[góp ý]| Viết bởi hoalucbinh | 20 Apr 2010 09:50
[19] Bà Kim iu
"anh thật yên tâm khi gửi con cho em ...chăm sóc!"
Đa nghĩa đa nghĩa nhất là với VC.
---
Tui đã đọc rùi thấy VC của bà "đầu gấu" hơn VC của tui.
Còn chiện gửi con đây là con riêng của VC - chứ không phải con chung he he

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 20 Apr 2010 10:24
[20]
Ý tôi là con riêng đấy chứ.

[góp ý]| Viết bởi hoalucbinh | 20 Apr 2010 11:03
[21] Thanh Chung
Có tới hơn ba chục câu thơ trong mười tám bài thơ của VC nhắc tới "đám mây".
________
Đúng là tác phong của chuyên viên kiểm toán. Không chỉ trân trọng mà còn rất trách nhiệm nữa. Anh đồ rằng để viết cái bài bình ngắn này Thanh Chung đã phải ngồi nhiều giờ tỷ mẩn vén từng đám mây bao quanh VC để tính đếm sắp xếp phân loại tổng hợp...rất chi là say sưa.

Lão VC đang đi trên đường nghe tin mót quá phải tấp lại bên đường để đọc kể cũng là sáng suốt. Trong khi đó thấy bài này từ hôm qua nhưng lu bu quá giờ mới đọc tới quả là rất thiệt thòi.

p/s: Hóa ra Lâm Cúc cũng viết về thơ VC rồi à? Nếu Hoài Vân cũng viết nữa thì tuyệt nhỉ.

[góp ý]| Viết bởi Nguyên Hùng | 20 Apr 2010 16:04
[22] Bà Kim iu
Ý tôi là con riêng đấy chứ.
---
Bánh đúc nói từ bánh đúc ngô sang bánh đúc lạc chỉ có một cái với tay he he

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 20 Apr 2010 17:47
[23] Kính anh Nguyên Hùng
Đúng là tác phong của chuyên viên kiểm toán. Không chỉ trân trọng mà còn rất trách nhiệm nữa. Anh đồ rằng để viết cái bài bình ngắn này Thanh Chung đã phải ngồi nhiều giờ tỷ mẩn vén từng đám mây bao quanh VC để tính đếm sắp xếp phân loại tổng hợp...rất chi là say sưa.

Lão VC đang đi trên đường nghe tin mót quá phải tấp lại bên đường để đọc kể cũng là sáng suốt. Trong khi đó thấy bài này từ hôm qua nhưng lu bu quá giờ mới đọc tới quả là rất thiệt thòi.

p/s: Hóa ra Lâm Cúc cũng viết về thơ VC rồi à? Nếu Hoài Vân cũng viết nữa thì tuyệt nhỉ.
---
Tập thơ của anh VC được tương đối nhiều các anh em bạn bè trên blogs "xúm vào bình loạn" đã chứng tỏ được sức mạnh của thế giới ảo phải không anh? Em không có nhiều thời gian "tỷ mẩn" cũng chỉ tranh thủ đọc thơ VC trên những chuyến xe đi về... Nhiều khi sự đồng cảm ùa đến một cách vô thức và thế là... gõ phím.
Nhiệm vụ chính trị của Thiền viện kỳ này chỉ phân công cho ba bà giải quyết bánh đúc thôi anh ạ.

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 20 Apr 2010 17:57

Tiếp

Chị Thanh Thủy quý mến
Thêm một cảm nhận cho nỗi cô đơn của nhà thơ VC !Chúc mừng nhà thơ và người đọc thơ tiếp tục khámm phá thơ VC dù nói là :"Rất sợ "thơ anh VC.Sợ nên đọc kỹ và chỉ ra cũng rất kỹ cái hồn nhà thơ gửi trong tập DMHTP.
Chúc em luôn khỏe và vui vẻ !
Thân mến !
---
Em tin là anh VC sẽ rất hạnh phúc khi cảm nhận được tình cảm anh em bè bạn trên blogs dành cho mình. Thế mới biết sức mạnh của internet phải không chị?
Chị nói rất đúng vì "sợ" nên phải đọc kỹ hi hi...

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 19 Apr 2010 10:01
[6] Lâm Cúc iu quý
Mình rất thích bài bình này của Bạn. Nói như KO Bạn viết kỳ công lắm. Hay.
---
Mèo khen mèo dài đuôi đẹp thiền viện khen cả cả hội bình thơ hay he he...

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 19 Apr 2010 10:03
[7] tho do
tho do thi binh lam sao hay ho dong chi?
tho on en binh tho tho the...!

[góp ý]| Viết bởi HOBO | 19 Apr 2010 11:43
[8]
Chị thích cái cách nhìn và phân tích thơ VC của em phát hiện vẻ đẹp một bức tranh mầu sắc đẹp Chung à - hay là VC cũng thấm nhuần cái câu "mây vàng mây trắng mấy xanh ... " nhỉ?
Chị mới chỉ được đọc ít bài của anh Vương Cường trên Blog cũng không quen ảnh có trao đổi đôi lần ở mục còm. Nhìn tù xa chỉ có cảm giác đấy là môt người thú vị.
Các khoản bình - ca Nàng Thơ thì chị nỏ dám cá nhân chị " kính nhi viển chi " - chị thích cái khía cạnh rí rỏm khuất khuất...

Một tuần mới vui vẻ nhé.

[góp ý]| Viết bởi Hà Vân | 19 Apr 2010 12:25
[9]
Bình thơ cả tập mà như tự sự với thơ với tác giả thế này quả là hiếm và... mất công. Phải quý thơ lắm phải quý bạn và tập thơ phải được lắm đây. Đọc bài bình của TC xúc động! Cảm ơn.

[góp ý]| Viết bởi Phan Đình Minh | 19 Apr 2010 15:54
[10] @ TC iu
Thiếu phụ hình đám mây coming...
BĐ đọc bài này chắc là cảm động... đậy lắm bà Thanh ui.

[góp ý]| Viết bởi Hoài Vân | 19 Apr 2010 16:55
[11]
Thanh Chung thâm mến ơi! Anh đọc và lắng nghe ý kiến của TC từ khi còn chưa về đến HN. Một người bạn thân gọi báo cho anh biết bài viết của TC đã đưa lên khi anh còn đi trên đường. Thế là tấp vào bên đường đọc ngay. Một góc nhìn khác về tập thơ anh. Không dẫm lên vết chân người trước nhìn sát với những gì đã có trong tập thơ. Vấn đề không phải ở chỗ khen hay chê mà là luận chứng nó như thế nào. Anh thích cách luận chứng của TC. Cảm ơn em rất nhiều anh thật yên tâm khi gửi con cho em ...chăm sóc!
Ghi chú: Bánh đúc dạo này nhiều xương lắm!

[góp ý]| Viết bởi Vương Cường | 20 Apr 2010 06:07
[12] @HOBO
tho do thi binh lam sao hay ho dong chi?
tho on en binh tho tho the...!
-----
Người xuất chúng thường đi trước thời đại của mình hàng thế kỷ - và chỉ có hậu thế mới hiểu được họ.
TC là người bình thường chỉ mong hiểu được bạn bè mình là được.

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 20 Apr 2010 07:01
[13] Chị Hà Vân iu quý
Chị thích cái cách nhìn và phân tích thơ VC của em phát hiện vẻ đẹp một bức tranh mầu sắc đẹp Chung à - hay là VC cũng thấm nhuần cái câu "mây vàng mây trắng mấy xanh ... " nhỉ?
Chị mới chỉ được đọc ít bài của anh Vương Cường trên Blog cũng không quen ảnh có trao đổi đôi lần ở mục còm. Nhìn tù xa chỉ có cảm giác đấy là môt người thú vị.
Các khoản bình - ca Nàng Thơ thì chị nỏ dám cá nhân chị " kính nhi viển chi " - chị thích cái khía cạnh rí rỏm khuất khuất...

Một tuần mới vui vẻ nhé.
-----
Em rất thú vị khi phát hiện ra anh VC lẫn trong đám mây chị ạ. Nếu không thì chắc không dám viết bài vì có nhiều "khổng lồ" viết trước mình rồi. Loạng quạng kiểu gì cũng dễ giẫm chân vào nhau.
Anh VC vừa có sự uyên thâm của nhà khoa học vừa có sự sâu sắc hóm hỉnh của thầy đồ xứ Nghệ nên nói chuyên rất thú vị chị ạ.

[góp ý]| Viết bởi Thanh Chung | 20 Apr 2010 09:17

thanh thuy

CHÚC MỪNG ANH VC !

Thêm một cảm nhận cho nỗi cô đơn của nhà thơ VC !Chúc mừng nhà thơ và người đọc thơ tiếp tục khámm phá thơ VC dù nói là :"Rất... sợ "thơ anh VC.Sợ nên đọc kỹ và chỉ ra cũng rất kỹ cái hồn nhà thơ gửi trong tập DMHTP.
Anh vui nhiều nghe !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '3146' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.80.96.153' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3146','190ssvo3l75g8tgt4jqq82s785','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-22 11:00:31','/a226572/vuong-cuong-va-nhung-dam-may-thanh-chung.html')