Thơ nhiều người thích có phải là thơ hay? VC


  Thơ nhiều người thích có phải thơ hay?
VƯƠNG CƯỜNG

       
Bắt đầu cuộc tranh luận này tại cơ quan tôi vụ quản lý khoa học học viện CT - HC Quốc gia. Tôi vốn không muốn ai ở cơ quan mình biết tôi có làm thơ. Tôi cố giấu đi sự đam mê của mình. Vậy mà khi in tập thơ Đám mây hình thiếu phụ các bạn đồng nghiệp biết nên bảo tôi tặng để đọc. Khi đọc thấy tôi không đưa bài thơ Không nói vào tập buổi uống trà bỗng dưng thành buổi hội thảo mi ni về thơ. Quả thật bài thơ này khi đưa lên blog nhiều người cơ quan tôi đã đọc và còn thuộc nữa khi ấy tôi chưa...thuộc. Những người ngồi đây từng tham gia nhiều chương trình nghiên cứu các cấp từ cấp bộ đến cấp nhà nước. Người nào cũng có dăm bảy đầu sách đã công bố. Họ đều nổi tếng trong các cuộc thuyết trình trước rất nhiều đối tượng trong cả nước.
Một tiến sỹ đọc lại bài thơ như sau:

Không nói

Em ngồi bình thản ở bên anh
lặng lẽ trời thu lặng lẽ xanh
mây ngả vai chiều hoa chín nụ
se sẽ lòng thu với lá ru

Một chút sắc vàng yêu mến ơi !
anh mang mây tím trải em ngồi
một thoáng mơ hồ mơ hay thực
anh từ sâu thẳm bỗng rơi rơi...

Anh thấy con đường hoa trước mặt
sương giăng lụa nắng ngả ngơi chiều
thời gian dừng lại nhòa chân tóc
mình yêu đâu phải nói lời yêu !

12 - 2007

      Đọc xong anh quay sang chất vấn tôi. Thế mà không hay à? Này nhé bốn câu đầu rất êm dịu cái êm dịu của một tình yêu tan hòa vào nhau. Một tình yêu quá đẹp. Nếu không có một tình yêu như thế làm sao viết được những câu thơ bình thản chứa chan ngọt ngào đến thế. Vừa dứt lời một vị khác lại ngẩng mặt lên cười nói Anh có nghe một tiếng gọi trong cái không gian yêu êm đềm thế không? Một tiếng gọi hút hồn! Câu thơ đầy tình cảm chỉ có một tình yêu say đắm lắm mới cất lên được: Một chút sắc vàng yêu mến ơi! Đấy anh gọi người yêu thắm thiết đến người ngoài cuộc cũng nao nao. Có lần tôi dẫn cháu qua đường bỗng ngơ ngẩn vì tiếng gọi ấy. Và chỉ anh mới viết : Anh mang mây tím trải em ngồi. Hình ảnh này không thật nhưng không ai quan tâm cái không thật ấy dùng hình ảnh để diễn đạt tình yêu như thế không nói là không hay. Thơ nằm giữa mơ hồ và thực ấy sao không phải là một sự lãng mạn chỉ có tình yêu mới mang lại được giây phút thăng hoa ấy.
     
Tôi cũng bối rối.
     
Người thứ ba là một GSTSKH vốn ít nói lặng lẽ trong các việc ngoài khoa học. Anh nói những điều các bạn nói là đúng đấy anh VC ạ. Những câu thơ cuối lại mở ra một hy vọng đẹp có hậu cho tình yêu đẹp. Con đường hoa và đặc biệt có chút sương giăng ngả ngơi chiều kia mới diễn tả đến cái tận cùng của tình yêu hai giới. Sương lụa ngả ngơi hay hai người say nhau mà ngả ngơi. Ngôn ngữ ấy đạt độ chính xác cao diễn tả một sự bền chặt và hạnh phúc lắm. Câu Thời gian dừng lại nhòa chân tóc chừng mực nào đó đã đánh thức hay cho người ngoài cuộc biết người yêu cũng không còn trẻ nữa. Vì thế mà sự say đắm làm cho ta cảm động cho ta một mẫu tình yêu chung thủy vượt qua tuổi tác tuổi tác không ngăn cản được tình yêu mà ngược lại! Đó là sự diễn đạt hoàn hảo về tình yêu ấy. Tất cả chúng tôi đây khi có thời gian là tìm thơ mà đọc để giải phóng tâm hồn mình và yêu hơn cuộc sống con người. Một trong những bài tôi thích là bài này. Tất cả anh em ngồi đây đều thuộc lòng đấy.
     
Khi ấy một phụ nữ chưa già nhưng cũng không còn trẻ nữa từng nhận giải thưởng nghiên cứu khoa học của HV tôi nói những điều các anh chị nói tôi nghe rất có lý. Nhưng bây giờ anh VC thử giải thích cho mọi người nghe ý anh thế nào mà không đưa bài này vào tập mới.
     
Thật lòng trước những người thân quen nhiệt tình với thơ như thế tôi còn biết nói gì hơn. Tôi đã ngợp đi trước các tấm lòng với thơ như thế. Nhưng không thể không nói. Tôi bảo sao tôi thấy bài thơ này cứ lai lai thế nào ấy. Không biết có đúng không khi viết tôi viết tự nhiên thấy cũng nhiều cảm xúc và viết liền mạch. Ban đầu tôi thấy hay như các anh chị đã thấy. Lâu rồi tôi nghĩ lại thật sự công bằng với chính mình tôi sợ giống ai đó. Có người bảo dáng dấp như XD xưa. Hay vì hình thức thơ 7 chữ làm cho tôi ngờ ngợ. Thật sự tôi không thấy rõ ràng lắm có khi tôi thấy hay lại có khi tôi thấy dở và có khi tôi thấy sợ. Sợ vì giống ai đó. RaXunGamZa Tóp nói tôi muốn là tôi tôi không muốn là ai dù người đó có thiên tài. Ngay cả Raxun cũng nói về thơ mình trong đàn cừu của tôi đôi khi cũng thấy vài con cừu lạ. Việc tránh sự giông giống với người khác thật chẳng dễ dàng gì. Do băn khoăn như vậy nên tôi đã không đưa vào tập. Quan niệm của tôi khi chọn tập không phải là từng bài hay mà bài nói đúng giọng mình. Tôi cũng biết ngoài các bạn ngồi đây một số bạn bè khác cũng thích bài này hãy thông cảm cho tôi. Nếu các bạn thấy không giống ai và chứng minh được tôi sẽ đưa vào tập sau. Tôi có ý khi điều kiện cho phép tôi sẽ in tập Cộng hưởng cùng với một người bạn của tôi...

      Một người nói thơ hay phải là thơ nhiều người thích! Không thể nói thơ hay lại ít người thích! Theo tôi bài thơ hay nhất của anh đã bị lọt lưới mà nguyên nhân là do tiêu chí chọn lựa của anh chưa chuẩn lắm.
Tôi bối rối thật sự. Liệu có phải như thế không...

Vương Cường

Tập đám mây hình thiếu phụ nhiều bài triết lý sâu thẳm anh ạ anh em đọc cả rồi chúc mừng anh !
----------------
Cảm ơn anh ĐT và các bạn đã đọc. Bây giờ tên đã bay lời đã nói hoặc tôi vui hoặc tôi buồn vì không còn khả năng bảo về nó nữa. Khi con đã lớn và ra xã hội rồi tôi chỉ mong nó không làm phiền lòng ai đó là được. Chúc anh ĐT vui nhé! Khi nào mấy anh em có điều kiện vào thắp hương cho bạn bè tôi sẽ đến thăm anh!

muaraothang6

Chúc mừng anh VC!
Nhưng đúng là theo em bài thơ để "lọt lưới" là bài hay rất tình cảm tâm trạng ấy trong không gian thơ mộng ấy có cái hay tuyệt đích.

Đức Tiên

cảm nhận

Tập đám mây hình thiếu phụ nhiều bài triết lý sâu thẳm anh ạ anh em đọc cả rồi chúc mừng anh !